Kể từ khi ra mắt hơn một thập kỷ trước, ngành công nghiệp tiền điện tử đã phát triển để trở thành một phần không thể thiếu của không gian tài chính. Khu vực non trẻ hứa hẹn sẽ mang đến một tương lai mã nguồn mở tự hào có sự phân quyền, quyền lực được phân bổ đồng đều, minh bạch hơn và ít tin tưởng hơn. Tuy nhiên, lĩnh vực này phải đối mặt với nhiều vấn đề khiến nó không thể thực hiện tốt lời hứa của mình.

Một trong những điểm đau đáng kể nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử là sự biến động cực độ, khiến giá tài sản kỹ thuật số biến động mạnh. Thiếu sót này khiến cho việc sử dụng tiền điện tử như một phương tiện trao đổi gần như không thể. Với hy vọng giải quyết vấn đề này, các nhà phát triển đã tạo ra stablecoin, được gắn với tiền tệ fiat theo tỷ lệ 1: 1.

Bằng cách hoạt động như một hàng rào biến động, stablecoin nhanh chóng được chấp nhận hàng loạt trong không gian tiền điện tử mặc dù bản chất không đầu cơ của chúng. Tuy nhiên, hầu hết các stablecoin đều chạy trên một mạng blockchain duy nhất. Do đó, việc chấp nhận của họ bị giới hạn, vì các tài sản đóng vai trò là tài sản thế chấp của stablecoin bị hạn chế.

Sau khi nhận ra rằng giao tiếp xuyên chuỗi trong công nghệ blockchain đóng vai trò giống như internet trong thiết lập mạng nội bộ, Acala đã tìm cách giải quyết vấn đề tài sản thế chấp bằng cách cung cấp một giao thức stablecoin đóng vai trò là khối xây dựng của tài chính phi tập trung (DeFi) trong Polkadot.

Acala đã chọn xây dựng giao thức stablecoin của mình trên Polkadot vì nó cung cấp năng lượng cho các blockchain công khai, liên doanh và tư nhân. Tính năng này cho phép khả năng tương tác thực sự cũng như khả năng mở rộng giao dịch và kinh tế. Xem Video lặn sâu của Acala (aUSD) và Đăng ký kênh YouTube KuCoin: https://youtu.be/__t4RnDA-Zs

Acala (aUSD) hoạt động như thế nào?

Mạng lưới stablecoin xuyên chuỗi của Acala tìm cách phát triển một loại tiền tệ ổn định cho phép chuyển giá trị không biên giới với chi phí thấp cho tất cả các blockchain được kết nối trong một mạng lưới. Để tăng nguồn cung cấp tài sản thế chấp, giao thức cho phép sử dụng tài sản trên Polkadot hoặc bất kỳ chuỗi khối được kết nối nào khác.

Bằng cách tận dụng hệ thống bảo mật được chia sẻ của Polkadot, Acala hướng tới việc cung cấp độ bảo mật cao nhất. Giao thức cũng có kế hoạch đạt được khả năng chống kiểm duyệt thông qua thiết lập liên minh và mô hình phát hành mã thông báo. Ngoài ra, Acala tìm cách sử dụng mạng lưới blockchain chuyên biệt của mình để thiết lập biểu phí tùy chỉnh trong khi vẫn duy trì tính bảo mật cao.

Giao thức Acala cũng có kế hoạch trở thành một mạng bền vững trong tương lai với các tính năng nâng cấp không phân nhánh và không gây gián đoạn. Để đạt được điều này, Acala dự định tận dụng quản trị chuỗi.

Với hầu hết các nền tảng tiền điện tử phải đối mặt với các vấn đề thanh khoản cho các tài sản đặt cọc, Acala thúc đẩy giao thức Homa, giao thức này thiết lập một nhóm đặt cược chuỗi chéo và không cần giám sát, nơi người dùng đặt cược mã thông báo của họ và nhận được L-Token (ví dụ: đặt cọc DOT và nhận LDOT) đại diện cho tài sản đặt cược nguyên tắc cộng với lợi tức đặt cược liên tục tích lũy.

Điều gì làm cho Acala (aUSD) trở nên độc đáo?

Acala có một loại tiền điện tử được hỗ trợ bằng nhiều tài sản thế chấp có tên là Acala Dollar Stablecoin (aUSD). Tiền điện tử này được gắn với đô la Mỹ theo tỷ lệ 1: 1.

Không giống như các stablecoin khác, aUSD hoàn toàn phi tập trung. Stablecoin aUSD có thể được tạo từ các tài sản blockchain được kết nối với mạng Polkadot. Bất kỳ ai sở hữu tiền điện tử được Acala hỗ trợ đều có thể sử dụng chúng để tạo USD bằng cách tạo Vị thế nợ thế chấp (CDP) thông qua giao thức Honzon.

Giao thức Honzon là một hệ sinh thái động của các CDP. Ngoài ra, người dùng có thể nhận được mã thông báo aUSD bằng cách mua mã thông báo từ các nhà môi giới hoặc sàn giao dịch. Đồng stablecoin aUSD có thể được sử dụng trên bất kỳ blockchain nào được kết nối với Polkadot. Các ứng dụng trên chuỗi cũng có thể tận dụng aUSD.

Để duy trì sự ổn định của aUSD, Acala kết hợp thuật toán quản lý rủi ro tự động trong giao thức Honzon và quản trị cộng đồng.

Mạng Acala có mã thông báo quản trị có tên là ACA. Mã thông báo này có ba trường hợp sử dụng. Ứng dụng đầu tiên của ACA đang đóng vai trò là mã thông báo tiện ích mạng. Người dùng Acala cần ACA thanh toán phí giao dịch, phí khả năng mở rộng (lãi suất đối với các khoản vay tính theo USD) và phí phạt trong trường hợp thanh lý.

Chủ sở hữu ACA có thể đề xuất nâng cấp mạng và điều chỉnh mức độ rủi ro, mà Hội đồng chung trực tuyến được bầu chọn có thể chấp thuận hoặc từ chối. Cần lưu ý rằng việc nắm giữ ACA không cho phép người dùng Acala nhận được bất kỳ lợi nhuận nào mà mạng tạo ra.

Trường hợp sử dụng cuối cùng của mã thông báo ACA trong việc giải quyết các trường hợp dự phòng. Trong trường hợp giá tài sản thế chấp giảm đột ngột, hệ thống Acala sẽ tự động thanh lý và bán mã thông báo ACA để ngăn chặn tình trạng tài sản bảo đảm không được thế chấp.

Ai đã tạo ra Acala (aUSD)?

Bốn cá nhân, đó là Betty Chen, 0xThreeBody, Ruitao Su và Bryan Chen, đồng sáng lập Acala. Trước Acala, Betty đã đồng sáng lập Laminar và là COO của nó. Cô cũng là đồng sáng lập của Flowingo. Ruitao cũng đồng sáng lập Laminar và là Giám đốc điều hành của công ty. Ngoài ra, Ruitao thành lập Less Code Limited.

Bryan trước đây từng là CTO tại Laminar và là đại sứ Polkadot. Nhóm Acala cũng bao gồm Dan Reecer là Giám đốc Tăng trưởng của nó. Trước đây, anh ấy đã làm việc trong lĩnh vực Web 3 và thúc đẩy việc ra mắt @Polkadot và @Kusama Network.

Kết luận

Bằng cách hoạt động như một giao thức stablecoin phi tập trung, Acala tự định vị mình là một giao thức mang tính cách mạng giúp mở ra tiềm năng thực sự của ngành công nghiệp tiền điện tử. Thông qua aUSD, mạng Acala giúp giảm thiểu sự biến động của lĩnh vực tiền điện tử, cho phép áp dụng và sử dụng nhiều hơn trong DeFi.

L-Token có thể giao dịch và thanh khoản trên tất cả các chuỗi trên hệ sinh thái Polkadot & Kusama. Chúng cũng có thể đổi lấy tài sản cơ bản.

Nếu chưa có tài khoản KuCoin, nhấp vào link bên dưới để đăng ký và nhận được nhiều sự hỗ trợ khác trong tương lai nhé: https://kucoinvn.com/go/HuongDanNguoiMoi Với các thắc mắc liên quan, bạn có thể tham gia cộng đồng KuCoin Việt Nam để được hỗ trợ: (ngoài ra, tham gia để nhận tin ưu đãi cũng như các sự kiện có thưởng nữa nhé):

  1. Thảo luận: https://kucoinvn.com/go/TelegramKuCoinVietnam
  2. Tin tức: https://kucoinvn.com/go/TelegramNewsKuCoinVietNam
  3. Facebook: https://kucoinvn.com/go/FacebookKuCoinVietnam
  4. Twitter: https://kucoinvn.com/go/TwitterKuCoinVietnam
0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)