Gần đây tôi có đọc được 1 thread trên Twitter về mẫu hình kinh tế mới mà DeFi đã và đang mang lại sự đột phá cho thế giới. Sau đây tôi xin lược dịch, tóm ý từ đó và chia sẻ thêm 1 số ý từ bản thân.

DeFi tạo ra tính kinh tế phần mềm cho các dịch vụ tài chính.

Đó là điều mà các ngân hàng và các công ty Fintech truyền thống không thể đạt được vì họ xây dựng trên những cơ sở rất cổ xưa.

“Kinh tế phần mềm” nghĩa là gì?

Việc xây dựng phần mềm thường có chi phí cố định nhưng sau đó, chi phí để cung cấp những bản sao của chúng sẽ là bằng 0. Nói cách khác, chi phí cần thêm vào cho mỗi người dùng mới thu được là bằng không.

Hiểu nôm na ví dụ công ty phần mềm của bạn làm nghiên cứu rồi cho ra sản phẩm hết 1 triệu đô, giờ mỗi lần có người dùng mới tải thì bạn không tốn thêm chi phí về sản phẩm nữa, bạn chỉ cần copy phần mềm ra bán cho người dùng. Trong khi đó, so với việc ví dụ công ty không dính đến công nghệ trước đó như làm đồ nội thất đi thì mỗi lần người dùng đặt mua đồ thì bạn sẽ tốn 1 phần chi phí để làm ra sản phẩm đó (dù cho tối ưu thế nào thì cũng phải tốn thêm 1 ít rồi so với phần mềm thì nhanh vs rẻ hơn hẳn). Tất nhiên những chi phí tương tự nhau như marketing ở cả 2 ví dụ thì chúng ta không nói tới.

Việc không tốn thêm chi phí biên như vậy chính là lợi thế khiến các công ty phần mềm có thể phát triển 1 cách vượt bậc như vũ bão trong 2 thập kỉ qua, đạt được giá trị thị trường to lớn hơn nhiều công ty có bề dày lịch sử lớn hơn trước đó nhiều lần.

Trở lại với tài chính, các ngân hàng & FinTech không có được lợi thế như DeFi vì họ phải chịu gánh nặng về thủ tục giấy tờ, quy trình thủ công, chi phí tuân thủ,… Trong khi các giao thức DeFi lại không cần lo những vấn đề đó vì các nghiệp vụ tài chính của giao thức đều được tự vận hành bởi các bên cung cầu liên quan thông qua các quy định sẵn trong các hợp đồng thông minh, được vận hành và bảo vệ mãi bởi dịch vụ đám mây tài chính không cần cấp phép.

Cùng xem 1 số thông số so sánh giữa tài chính tập trung và tài chính phi tập trung (mặc dù không hoàn toàn giống nhau về cơ sở so sánh)

 

Nếu xem Ethereum như một công ty tài chính hỗ trợ thực hiện các giao dịch liên quan nó phụ trách như cách Paypal kiếm tiền thì tổng số khối lượng mà Ethereum phụ trách trong năm 2020 là 1.6 ngàn tỉ đô, gấp 1.7 lần so với Paypal. Số người cống hiến phụ trách chính phát triển Ethereum vào khoảng 64 trong khi Paypal có tận 26500 nhân viên.
34 nhân lực đội ngũ của Uniswap và 14 triệu đô vốn đã đủ để tạo ra 1 sàn giao dịch phụ trách mức volume khoảng 1/3 so với sàn Coinbase có hơn 1200 nhân viên và nguồn vốn tận 547 triệu đô. Thậm chí vào tháng 9 năm ngoái, volume của Uniswap còn vượt hơn cả Coinbase. Hiện tại ngày 8.6.2021 thì định giá công ty Coinbase là 86 tỉ đô còn vốn hóa UNI là 11.5 tỷ đô.

Theo số liệu cuối năm 2020, được định giá gấp 4 lần Maker nhưng theo số sách thì LendingClub vẫn lỗ còn Maker vẫn luôn lãi trong 6 năm vận hành với 117 người cống hiến cho dự án. Marker cũng là dự án tiên phong đang kết nối tài chính phi tập trung với tài sản thế giới thật thông qua hợp tác với Centrifuge. Xem thêm tại đây.

Tuy ở những lớp cơ sở khác nhau, nhưng Ethereum, Uniswap, Maker, hay các sản phẩm tài chính phi tập trung khác hiện có đều có điểm chung lợi thế như đề cập phía trên: Một khi sản phẩm được hoàn thiện và tung ra thị trường, việc 1 người xài hay 1000 hay vài trăm ngàn người dùng thì chi phí vận độn thêm cho họ là rất ít (Không nói đến chi phí marketing hay chi phí nghiên cứu sản phẩm mới vì đó là tính cho sản phẩm mới hoàn toàn, tính cho lượng tiền thu về cho tương lai nữa rồi). Và những chi phí như cơ sở hạ tầng vận hành và bảo vệ sản phẩm đã được chịu bởi chính người dùng trả thẳng cho những người đảm bảo việc đó (chính là các miner)

Lời bình

Những thông tin trên cho ta thấy cái nhìn đang rất hứa hẹn của các giao thức DeFi trong tương lai về những gì mà các dự án này sẽ làm được. Nên nhớ những dự án này chỉ vận hành được vài năm với số vốn và lượng nhân lực khá khiêm tốn so với những công ty ngoài kia. Chúng ta những người tin tưởng vào những tầm nhìn này sẽ được đền đáp rất to lớn một khi tầm nhìn được hiện thực hóa.

Mọi người nghĩ sao về bài viết này? Có bình luận gì hoặc muốn đọc thêm về chủ đề gì hay cho các admin biết nhé.

Nguồn: https://twitter.com/dberenzon/status/1397747793171685377 – Viết bởi Dmitriy Berenzon, Research Partner tại quỹ 1kx @1kxnetwork

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)