Bạn nghĩ gì khi nghĩ về Filecoin? Một giao thức phi tập trung cho phép mọi người thuê không gian lưu trữ dự phòng trên máy tính của họ hay dự án ICO lớn nhất trong ngành tiền mã hóa?

Sau nhiều năm trì hoãn, cuối cùng, Mainnet của Filecoin đã ra mắt ở độ cao khối 148.888. Nhưng một ngày sau, các thợ đào Filecoin đình công. Filecoin, từng được đồng đầu tư bởi tám công ty Đầu tư mạo hiểm Phố Wall, có đáng để đầu tư không? Lưu trữ phi tập trung có thể đẩy nhanh việc áp dụng hàng loạt công nghệ blockchain không?

Trong bài viết này, blog KuCoin sẽ nói về Filecoin và cho bạn biết một số điều bạn cần biết trước khi đầu tư vào nó.

  1. Các nhà đầu tư mạo hiểm đang đặt cược vào Filecoin và nó đã gây quỹ kỷ lục 257 triệu đô la

Filecoin là một trong những chủ đề nóng nhất trong ngành công nghiệp tiền mã hóa kể từ năm 2017. Nó được coi là chìa khóa của Web 3.0 và là một dự án tiềm năng cao trong lĩnh vực lưu trữ phi tập trung.

Trước ICO, Filecoin đã huy động được 52 triệu đô la từ các công ty đầu tư mạo hiểm như Andreessen Horowitz, Union Square Ventures, Digital Currency Group và Sequoia Capital. Sau đó, Filecoin đã tiến hành ICO trên CoinList và huy động được hơn 200 triệu đô la trong vòng một giờ, thiết lập một kỷ lục tài chính hồi đó trong ngành tiền mã hóa.

Tại sao Filecoin lại phổ biến với các nhà đầu tư mạo hiểm? Đó là bởi vì blockchain có một tương lai rất hứa hẹn trong lĩnh vực lưu trữ phi tập trung.

  1. Filecoin đầy tham vọng sẽ bắt đầu một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực lưu trữ phi tập trung

Vào năm 2019, giá trị sản lượng từ lưu trữ đám mây đã vượt quá 46 tỷ đô la. Nhưng hiện tại, hầu hết thị phần đã bị cắt bởi các gã khổng lồ tập trung. Với việc liên tục nâng cấp và phổ biến thiết bị đầu cuối thông minh và sự gia tăng của phần mềm video ngắn, dữ liệu mà mọi người tạo ra sẽ tiếp tục tăng lên. Nhu cầu lưu trữ trên thị trường ngày càng tăng, và ngành lưu trữ đám mây cũng sẽ trở thành thị trường kiếm hàng trăm tỷ.

Sự gia tăng lưu trữ phi tập trung sẽ bù đắp cho những thiếu sót của hoạt động kinh doanh lưu trữ đám mây hiện tại và thậm chí có thể thay đổi toàn bộ mô hình của ngành lưu trữ đám mây. Filecoin là một dự án với kỳ vọng cao ngất trời.

Khi nói đến Filecoin, nhiều người nghĩ ngay đến IPFS. Tên đầy đủ của IPFS là InterPlanetary File System, một giao thức truyền mạng được thiết kế để thay thế HTTP. Filecoin là một giao thức khuyến khích chạy trên IPFS. Nó sử dụng công nghệ blockchain để xây dựng thị trường lưu trữ ngang hàng cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu nhanh chóng và rẻ, do đó giảm sự phụ thuộc vào các máy chủ tập trung.

  1. Filecoin sẽ mang lại sự áp dụng hàng loạt của công nghệ blockchain

Nói một cách đơn giản, chúng ta có thể hiểu Filecoin là Airbnb lưu trữ, không có rào cản gia nhập. Miễn là các thiết bị phần cứng có sẵn trực tuyến, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà cung cấp hoặc người sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu. Filecoin không dựa vào cái gọi là tổ chức bên thứ ba đáng tin cậy để cung cấp dịch vụ và sẽ sử dụng token gốc FIL của nó để thực hiện các khoản thanh toán và trợ cấp khuyến khích các thợ đào cung cấp dịch vụ lưu trữ cho nhiều người hơn nữa.

Nếu bạn có dung lượng trống trên ổ cứng và kết nối băng thông rộng, bạn có thể Staking một lượng FIL token để bắt đầu khai thác trên mạng Filecoin. Khi ai đó sử dụng tài nguyên lưu trữ của bạn và hài lòng, bạn sẽ nhận được token như một phần thưởng. Nếu dịch vụ của bạn không đạt yêu cầu, các token bạn Staking sẽ bị tịch thu.

Là một mạng phi tập trung, Filecoin có thể huy động tài nguyên băng thông và lưu trữ nhàn rỗi trên khắp thế giới thông qua cơ chế khuyến khích blockchain và nhiều ứng dụng mới khác nhau sẽ được tạo ra thông qua Filecoin. Điều này có nghĩa là Filecoin được coi là một dự án có nhiều khả năng mang lại sự áp dụng hàng loạt cho công nghệ blockchain bên ngoài lĩnh vực tài chính.

  1. Token gốc của Filecoin

FIL là token gốc của Filecoin. Tổng nguồn cung lưu hành của FIL là 2 tỷ, sẽ được phân phối cho 4 nhóm tham gia chính trong Mạng Filecoin. Các nhóm này rất quan trọng đối với việc tạo, phát triển, tăng trưởng và duy trì mạng.

70%: Công cụ khai thác Filecoin (cho phần thưởng khai thác)

15%: Phòng thí nghiệm Giao thức (để phát triển công nghệ và tiếp thị)

10%: Nhà đầu tư (để tài trợ)

5%: Quỹ Filecoin (cho phí xây dựng cộng đồng và quản lý mạng)

Trong mô hình kinh tế của Filecoin, người dùng bộ nhớ thanh toán bằng token FIL để lưu trữ dữ liệu và những người khai thác bộ nhớ có được FIL bằng cách cung cấp không gian lưu trữ. Giá trị của FIL phụ thuộc vào quy mô thị trường lưu trữ và truy xuất của nó. Khi nhu cầu lưu trữ và truy xuất của thị trường trên mạng Filecoin tăng lên, nhu cầu về FIL sẽ tăng lên. Do đó, sự thịnh vượng kinh tế của Filecoin đòi hỏi sự tham gia của người dùng và thợ đào.

  1. Filecoin có đáng để đầu tư không?

Filecoin có một cơ chế khai thác đặc biệt: các thợ đào cần Staking FIL làm tài sản thế chấp. Vì vậy, các thợ đào cần mua FIL trên các sàn giao dịch tập trung như KuCoin. Các cài đặt này bao gồm hai lợi ích: Một là giảm các thợ đào hoạt động sai hoặc hoạt động chậm; thứ hai là tăng chi phí phát động các cuộc tấn công 51%.

Do những cài đặt này, nhu cầu về FIL trong giai đoạn khai thác Filecoin ban đầu sẽ lớn hơn nhiều so với nguồn cung cấp FIL. Để tham gia khai thác, các thợ đào cần staking một lượng lớn FIL làm tài sản thế chấp, điều này sẽ làm tăng sự khan hiếm FIL. Nhưng điều này cũng khiến các thợ đào Filecoin đình công một ngày sau khi ra mắt Mainnet. Ngoài ra, giá trị lâu dài của FIL vẫn phụ thuộc vào việc sử dụng mạng Filecoin. Giá trị vốn có của lưu trữ phân quyền vẫn chưa được thực hiện. Rất nhiều sự thổi phồng vẫn còn bao quanh Filecoin, vì vậy các nhà đầu tư nên nhận thức được những rủi ro này và đầu tư hợp lý.

Trong suốt lịch sử 12 năm phát triển của blockchain, Bitcoin đã tạo ra Blockchain 1.0 bằng tiền tệ phi tập trung; Ethereum mang lại Blockchain 2.0 bằng cách tính toán phi tập trung, vậy Filecoin, tập trung vào lưu trữ phi tập trung, có thể hiện thực hóa Blockchain 3.0 không? Chỉ có thời gian mới trả lời được.

Nếu chưa có tài khoản KuCoin, nhấp vào link bên dưới để đăng ký và điền mã 24fcKKR để được giảm 10% phí giao dịch trong 30 ngày đầu và nhiều sự hỗ trợ khác trong tương lai nhé 😉

 

https://kucoinvn.com/go/DangKyGiamPhi

 

Các mạng xã hội chính thức của KuCoin Việt Nam:

 

🇻🇳 Telegram:

 

  1. Thảo luận: https://kucoinvn.com/go/TelegramKuCoinVietnam

 

  1. Tin tức: https://kucoinvn.com/go/TelegramNewsKuCoinVietNam

 

🇻🇳 Facebook: https://kucoinvn.com/go/FacebookKuCoinVietnam

 

🇻🇳 Twitter: https://kucoinvn.com/go/TwitterKuCoinVietnam

 

🇻🇳 Reddit: https://kucoinvn.com/go/RedditKuCoinVietnam

 

🇻🇳 Youtube: https://kucoinvn.com/go/YoutubeKuCoinVietnam

 

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)