Thế giới tiền mã hóa đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi thành lập. Cộng đồng tiền mã hóa phát triển nhanh chóng để biến tiền mã hóa trở thành giải pháp chủ đạo cho các vấn đề khác nhau. Đã có rất nhiều trường hợp sử dụng cho tiền mã hóa, và điều đó cho thấy thực tế là không gian tiền mã hóa đang không ngừng phát triển, mở rộng và phát triển chưa từng có.

Vitalik Buterin là một người có tầm nhìn xa đã thấy rằng Bitcoin có thể không chỉ là một kho lưu trữ giá trị hoặc phương tiện kỹ thuật số tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán và độc lập về kinh tế; ông thấy rằng công nghệ blockchain cơ bản có thể được khai thác để cung cấp nhiều giải pháp hơn mức Bitcoin cho phép. Buterin không muốn thay đổi các hoạt động và chức năng của Bitcoin mà thay vào đó đã cùng nhóm của mình lên bảng vẽ và tạo ra một dự án tiền mã hóa tuyệt vời khác: “Ethererum”.

Ethereum bắt đầu hoạt động vào ngày 30 tháng 7 năm 2015 và nhanh chóng trở thành một trong những loại tiền mã hóa hàng đầu. Hiện tại, ETH là đồng tiền có giá trị thứ hai trên thị trường. Nó được tạo ra để hoạt động như một nền tảng phi tập trung mã nguồn mở tạo điều kiện thuận lợi cho việc tính toán blockchain, hợp đồng thông minh, cũng như cho phép tạo ra các giao thức phi tập trung khác nhau.

Blockchain của Ethereum ra đời với những cách tốt hơn để thực thi, bảo mật và lưu trữ dữ liệu và hồ sơ tính toán. Theo thời gian, danh tiếng của nền tảng đã tăng trưởng và được chấp nhận chưa từng có. Ethereum đang tận dụng khả năng phân quyền của mạng blockchain để tạo ra các giải pháp phi tập trung tuyệt vời cho các vấn đề khác nhau.

Về cơ bản, Ethereum là một công nghệ dựa trên blockchain cho phép người dùng truyền dữ liệu cho nhau, nhưng cũng là một nền tảng mạnh mẽ cho phép tạo ra các ứng dụng phi tập trung (DApps) và các giải pháp có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai và tất cả mọi người mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của các cơ quan trung ương. hoặc các bên thứ ba.

Mặc dù Bitcoin được sử dụng nghiêm ngặt để thanh toán và lưu trữ giá trị, Ethereum không giới hạn trong thanh toán mà còn hoạt động như một thị trường để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung, nơi dữ liệu cá nhân của người dùng được an toàn và bảo mật và không có sự kiểm duyệt Nội dung.

Sẽ là sai lầm nếu định nghĩa Ethereum là một loại tiền mã hóa hoặc nhầm lẫn nó với Ether, loại tiền mã hóa gốc của hệ thống Ethereum.

Các giao thức Ethereum và các trường hợp sử dụng
Thật ngạc nhiên khi biết rằng Ethereum là sự kết hợp của các giao thức khác nhau mang lại ý nghĩa cho nền tảng được sử dụng để tạo DApp. Trung tâm của tất cả là EVM (Máy ảo Ethereum) có chức năng là thực thi các mã thuật toán phức tạp, có nghĩa là chúng ta có thể gọi nó là “Turing Complete”. Nền tảng này cung cấp cho các nhà phát triển blockchain các công cụ họ cần để tạo và chạy các ứng dụng, dựa trên các ngôn ngữ lập trình như Solidity, Python, JavaScript, v.v.

Mặc dù hệ sinh thái của Ethereum nghe có vẻ hơi phức tạp, nhưng tất cả đều tóm gọn lại những gì được tạo ra trên blockchain của nó. Tuy nhiên, có một số thuật ngữ được sử dụng khá thường xuyên và bạn nên biết ý nghĩa của nó, đó là:

Ứng dụng phi tập trung (DApps)

Các ứng dụng truyền thống được gọi là tập trung vì chúng có cơ quan trung ương quản lý dữ liệu và nội dung riêng tư của mọi người. Đây là lý do tại sao chúng tôi nghe báo cáo về việc rò rỉ dữ liệu riêng tư của người dùng các ứng dụng truyền thống phổ biến. DApps hoạt động khác nhau, vì sự phân quyền của chúng làm mất đi sự hiện diện của cơ quan trung ương để kiểm soát các hoạt động trên ứng dụng. Thay vào đó, người dùng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu và nội dung của họ, đồng thời việc trao đổi dữ liệu và giá trị diễn ra trên mạng ngang hàng mà không có sự can thiệp của bất kỳ bên trung gian hoặc bên thứ ba nào.

DApps có nhiều dạng và loại khác nhau và có mặt ở hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Đây là các phiên bản phi tập trung của các sàn giao dịch tiền mã hóa truyền thống, trong đó sàn giao dịch này giữ tiền của mọi người và có thể tính phí chúng để bảo vệ an toàn quỹ của mọi người. Trên DEXes, người dùng có toàn quyền kiểm soát tiền của họ và có thể quyết định cách họ muốn sử dụng tiền của mình, khi các giao dịch diễn ra trên cơ sở cá nhân.

Tài chính phi tập trung (DeFi)

Đây là một trường hợp sử dụng đang gây ra sự gián đoạn trong ngành Fintech, cả trong và ngoài cộng đồng tiền mã hóa. DeFi cung cấp cho người dùng một hệ thống tài chính minh bạch hơn, giúp kiểm soát nhiều hơn tiền của họ, cũng như cung cấp cho họ những cách mới và sinh lời để đầu tư tiền mã hóa của họ mà không có sự can thiệp thông thường như các hệ thống tài chính truyền thống. DeFi tìm cách cung cấp cho người dùng tiền mã hóa tương đương với các cơ hội đầu tư tài chính truyền thống mà không gặp phải sự phức tạp của ngân hàng và tài chính truyền thống. Nó mở ra các khả năng mới cho người dùng, nhưng cũng loại bỏ tất cả các bên trung gian.

Token không thể thay thế (NFT)

Đây là một dịch vụ tuyệt vời khác trên Blockchain Ethereum đã khiến một số người trở thành triệu phú. NFT cung cấp cho người dùng và người tạo nội dung một cách để có các mặt hàng độc đáo được thể hiện dưới dạng tài sản kỹ thuật số có thể được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu, giao dịch hoặc sử dụng cho các mục đích khác, bao gồm cả việc tạo ra các cơ hội tuyệt vời cho các nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung độc đáo. Một số nghệ sĩ đã sử dụng NFT để bán các tác phẩm nghệ thuật của họ và đã kiếm được rất nhiều tiền từ nó. NFT cũng có thể được sử dụng để phân phối tiền bản quyền từ tác phẩm đã bán.

Thật thú vị, thị trường NFT đang di chuyển như cháy rừng, vì những cơ hội tuyệt vời mà nó cung cấp cho người dùng.

Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)

Đây là một cách đã được chứng minh rằng nhiều cộng đồng tiền mã hóa đã được tạo ra để thúc đẩy việc áp dụng tiền mã hóa một cách chính thống. Các DAO tạo điều kiện cho sự hợp tác và quan hệ đối tác cần thiết để tạo ra các cộng đồng trực tuyến cần thiết để chia sẻ các mục tiêu và phân phối quỹ chung.

Phần kết luận

Với giá khoảng 2,559 đô la mỗi ETH và vốn hóa thị trường là 295,53 tỷ đô la, ETH là một trong những loại tiền mã hóa thành công nhất trên thị trường và vẫn đang tiếp tục phát triển. Các tin tức gần đây nhất về Ethereum chủ yếu liên quan đến việc chuyển sang Serenity – giai đoạn phát triển cuối cùng của Ethereum. Sự thay đổi trong khái niệm khai thác ether từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần để giảm chi phí điện của quá trình này cũng là một chủ đề thường xuyên.

Nếu bạn muốn biết thêm về Ethereum 2.0 hoặc muốn đọc thêm các trường hợp sử dụng, hãy truy cập Ethereum 2.0 để tìm hiểu thêm.

Nếu chưa có tài khoản KuCoin, nhấp vào link bên dưới để đăng ký và nhận được nhiều sự hỗ trợ khác trong tương lai nhé:

https://kucoinvn.com/go/HuongDanNguoiMoi

Với các thắc mắc liên quan, bạn có thể tham gia cộng đồng KuCoin Việt Nam để được hỗ trợ: (ngoài ra, tham gia để nhận tin ưu đãi cũng như các sự kiện có thưởng nữa nhé):

🇻🇳 Telegram:

1. Thảo luận: https://kucoinvn.com/go/TelegramKuCoinVietnam

2. Tin tức: https://kucoinvn.com/go/TelegramNewsKuCoinVietNam

🇻🇳 Facebook: https://kucoinvn.com/go/FacebookKuCoinVietnam

🇻🇳 Twitter: https://kucoinvn.com/go/TwitterKuCoinVietnam

🇻🇳 Reddit: https://kucoinvn.com/go/RedditKuCoinVietnam

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)