Bạn mới tham gia thế giới tiền mã hóa? Đừng lo lắng. Theo kịp KuCoin và bạn sẽ sớm trở thành một chuyên gia tiền mã hóa!

Hiện chúng tôi đang khởi chạy chương trình Học viện KuCoin, bao gồm các chủ đề từ kiến ​​thức cơ bản về tiền mã hóa đến kiến ​​thức giao dịch. Sau khi học mỗi bài học, bạn sẽ có thể hoàn thành một bài kiểm tra để kiếm điểm thưởng!

Đây là bài học thứ 4 chúng tôi chuẩn bị cho bạn! Chủ đề của ngày hôm nay là Stablecoin!

Nội dung:

* Stablecoin là gì?

* Tại sao lại là Stablecoin?

* Các loại Stablecoin

* Các vấn đề về Stablecoin hiện tại

*Phần kết luận

Stablecoin là một loại tiền mã hóa nhằm mục đích duy trì giá thị trường ổn định. Stablecoin được gắn với tài sản trong thế giới thực để tránh sự biến động giá gây ra bởi mức độ biến động cao thường thấy trong thị trường tiền mã hóa. Nhiều giá trị stablecoin được cố định bằng cách gắn chúng với giá của một tài sản khác. Mặc dù hầu hết các loại tiền tệ được gắn với USD, nhưng một số loại được gắn với tiền mã hóa, thậm chí cả hàng hóa như bạc hoặc vàng.

Stablecoin có vốn hóa thị trường cao nhất là USDT. USDT (hoặc Tether USD) là một token được gắn với đồng đô la Mỹ được Tether tung ra vào năm 2014. Đối với mỗi token USDT được phát hành, 1 USD được gửi vào tài khoản ngân hàng của nó như một sự đảm bảo. Người dùng có thể sử dụng cả đô la Mỹ và USDT bất kỳ lúc nào và có thể trao đổi chúng theo tỷ lệ 1:1. Ngoài USDT, còn có TUSD, GUSD, BitUSD và Facebook’s Libra.

* Tại sao lại là Stablecoin?

Là một phương tiện trao đổi, stablecoin kết nối thế giới tiền mã hóa với tiền tệ địa phương, giải quyết xung đột giữa hai loại tiền này và hỗ trợ hiệu quả lưu thông.

Stablecoin kết hợp một số ưu điểm của cả tiền pháp định và tiền mã hóa. Trong thị trường tiền mã hóa, stablecoin chủ yếu được sử dụng như một hàng rào chống lại sự biến động cao của thị trường tiền mã hóa.

Khi so sánh với các loại tiền tệ fiat truyền thống, stablecoin cũng cung cấp các giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn, khiến chúng khá hữu ích cho các khoản thanh toán hàng ngày và chuyển khoản quốc tế.

* Các loại Stablecoin

Loại đầu tiên là Fiat-Collateralized Stablecoin, có nghĩa là USD, vàng hoặc các tài sản khác được sử dụng làm tài sản thế chấp. Các đồng tiền đại diện là USDT, TUSD, GUSD và PAX.

Thứ hai là Stablecoin được bảo đảm bằng tiền mã hóa, được hỗ trợ bởi các loại tiền mã hóa khác. Vì tiền mã hóa dự trữ cũng có thể có xu hướng biến động cao, các stablecoin như vậy được “thế chấp quá mức” – nghĩa là, một số lượng lớn hơn các token tiền mã hóa được duy trì như một khoản dự trữ khi phát hành số lượng stablecoin thấp hơn. Các đồng tiền đại diện là DAI và BitUSD.

Thứ ba là Stablecoin không thế chấp (thuật toán), sử dụng các hợp đồng thông minh để mô phỏng một ngân hàng trung ương nhằm duy trì sự ổn định tương đối của giá tiền tệ. Đồng tiền đại diện là Basis và Carbon.

* Các vấn đề về Stablecoin hiện tại

Tuy nhiên, stablecoin vẫn có một số hạn chế. Đối với các Stablecoin được bảo đảm dựa trên Fiat, các nhà phát hành của chúng thường là các tổ chức tập trung, bị nhiều người nghi ngờ do thiếu minh bạch về tài chính. Có thể thấy điều này với Tether, nhà phát hành USDT. Ngoài ra, các nền tảng tập trung dễ bị tấn công mạng hơn và đánh cắp tiền.

Đối với các Stablecoin thế chấp bằng tiền mã hóa, khi giá của tiền mã hóa thế chấp giảm mạnh, sẽ có nguy cơ mất khả năng thanh toán.

Bản chất của stablecoin dựa vào “thuật toán để duy trì sự ổn định” là quản lý một ngân hàng trung ương kỹ thuật số, đây là một nhiệm vụ phức tạp và thậm chí còn phức tạp hơn để thực hiện.

*Phần kết luận

Stablecoin đã được gọi là “chén thánh” của tiền mã hóa. Chúng có thể làm giảm đáng kể các rào cản gia nhập thị trường tiền mã hóa. Sự xuất hiện của chúng đã xây dựng cầu nối giữa thị trường tài chính và tiền mã hóa truyền thống, giảm bớt sự cọ xát trao đổi giữa tiền mã hóa và hệ thống tài chính tiền tệ fiat. Điều này rất quan trọng đối với cả hai ngành.

Bạn đã đọc xong bài viết? Đây là một bài kiểm tra để kiểm tra xem bạn đã học được bao nhiêu từ bài học này. Trả lời đúng tất cả các câu hỏi bạn sẽ kiếm được 100 điểm.

Tham gia KuCoin Official Group để được thông báo về những bài học sắp tới.

Bạn không có tài khoản KuCoin? Đăng ký tại đây!

Đọc bài viết trước của chúng tôi ở đây:

Lean & Earn: Bắt kịp KuCoin

Học viện KuCoin Bài 1 | Từ con số không đến hàng trăm tỷ: Bitcoin là gì? (Phần 1)

Học viện KuCoin Bài 2 | Từ con số không đến hàng trăm tỷ: Bitcoin là gì? (Phần 2)

Học viện KuCoin Bài 3 | Được gọi là “Blockchain 2.0”: Ethereum là gì?

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)