Gần đây, một điều gì đó đã xảy ra dẫn đến sự phân chia lớn trong thị trường tiền điện tử. Một trại bị ngất xỉu vì món quà bất ngờ, nhưng trại kia thì đập vào ngực họ trong nỗi buồn sâu sắc.
Lý do rất đơn giản: Uniswap đã phát hành mã thông báo gốc UNI của họ và airdrop nó cho người dùng. Nhóm Uniswap sẽ cung cấp 15% tổng lưu lượng của UNI cho những người dùng này dựa trên ảnh chụp nhanh từ ngày 1 tháng 9 năm 2020. Chỉ những người dùng đã sử dụng Uniswap trước ngày 1 tháng 9 mới nhận được airdrop UNI và mỗi người sẽ nhận được khoảng 400 UNI. Các nhà cung cấp thanh khoản cho Uniswap có thể nhận được tới 1.000 UNI mỗi nhà cung cấp.
Khi tin tức này được công bố, các nhà đầu tư đã trở nên điên cuồng và các sàn giao dịch lớn đã nhanh chóng niêm yết UNI lần lượt. Thị trường tiền điện tử dường như đã quay ngược thời gian trở lại lễ hội hóa trang là thị trường tăng giá vào năm 2017.
Tại sao UNI vẫn nóng và gây phiền hà trên thị trường thứ cấp? Uniswap là gì? Có thể lặp lại mô hình này không?
KuCoin DeFi Observer này sẽ đưa bạn đến gần hơn trong hành trình từ quá khứ đến hiện tại của Uniswap.

1. Uniswap là gì?
Uniswap là một giao thức phi tập trung để cung cấp thanh khoản tự động trên Ethereum, và Uniswap V1 đã chính thức ra mắt vào tháng 11 năm 2018. Nói một cách đơn giản, nó dựa trên giao thức trao đổi mã thông báo Ethereum và giống như các DEX khác, nó có thể được tự do gửi đến các sàn giao dịch hoặc rút tiền. Nó không yêu cầu đăng ký với một sàn giao dịch tập trung hoặc xác minh danh tính của bạn và nó không có giới hạn rút tiền. Uniswap hiện hỗ trợ hơn 500 cặp giao dịch và phần lớn các tài sản chính trên Ethereum có thể được giao dịch trên Uniswap. Người dùng cũng có thể thêm các cặp giao dịch.
Nhìn vào lịch sử của Uniswap, chúng ta có thể hiểu tại sao Uniswap vẫn tiếp tục giữ vị trí hàng đầu cho DEX:
* Tổng giá trị giao dịch trong 2 năm qua đã vượt quá 20 tỷ USD.
* Hơn 250.000 địa chỉ duy nhất
* Thanh khoản hiện tại vượt quá 1 tỷ đô la
* Hơn 49.000 địa chỉ từ các nhà cung cấp thanh khoản
* Các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được hơn 56 triệu đô la phí giao dịch
* Tích hợp vào hàng trăm ứng dụng và giao diện, một trong những cơ sở hạ tầng DeFi

2. Điều gì làm cho Uniswap trở nên độc đáo?
Uniswap đã áp dụng cơ chế Nhà tạo thị trường tự động (AMM). Các nhà tạo lập thị trường chỉ cần cung cấp quỹ mã thông báo và Uniswap sẽ tổng hợp thanh khoản của mọi người và sau đó tạo ra một thị trường theo thuật toán.
Nhóm thanh khoản của Uniswap có thể nhanh hơn so với sổ đặt hàng trên các sàn giao dịch tập trung, tiết kiệm thời gian khi khớp lệnh. Nhưng vì Uniswap dựa trên mạng Ethereum nên chỉ tài sản tiền điện tử trên mạng Ethereum mới có thể được giao dịch với Uniswap (UNI), trong khi các tài sản như BTC và BCH hiện không được hỗ trợ.
So với các DEX khác, Uniswap có những khả năng riêng biệt. Mặc dù Uniswap, Bancor và những người khác sử dụng cơ chế tạo thị trường tự động, Uniswap không tính phí niêm yết mã thông báo và tỷ lệ sử dụng gas của nó tương đối cao, trong khi chi phí giao dịch tương đối thấp. Ngoài ra, Uniswap không yêu cầu quyền, có nghĩa là nó được phân cấp nhiều hơn. Đối với nhiều kẻ bắt chước khác nhau, hiệu ứng quy mô và lợi thế đầu tiên đối với tài sản đặt cọc trên Uniswap cũng cho thấy Uniswap có tính thanh khoản và kinh nghiệm giao dịch vượt trội.

3. Mã thông báo UNI là gì?
UNI là mã thông báo quản trị được Uniswap phát hành vào ngày 17 tháng 9 năm 2020. Trong bốn (4) năm đầu tiên, Uniswap đã phát hành tổng cộng 1 tỷ mã thông báo UNI, trong đó:
* 60% được phân bổ cho cộng đồng, trong đó 15% được chuyển đến các nhà cung cấp thanh khoản, người dùng và người nhận / chủ sở hữu * SOCKS
* 21,51% được phân bổ cho nhóm và các thành viên tương lai, sẽ được mở khóa trong vòng 4 năm
* 17,8% được phân bổ cho các nhà đầu tư, sẽ được mở khóa trong vòng 4 năm
* 0,69% được phân bổ cho các chuyên gia tư vấn, sẽ được mở khóa trong vòng 4 năm
Sau bốn (4) năm, tỷ lệ lạm phát vĩnh viễn của UNI là 2% mỗi năm để đảm bảo tính bền vững của Uniswap và thu nhập thụ động của người dùng.
4. Làm thế nào để nhận UNI?
Bên cạnh việc sử dụng Uniswap trước ngày 1 tháng 9, một số người dùng có được UNI miễn phí, người dùng cũng có thể tham gia khai thác thanh khoản để lấy UNI. Khai thác thanh khoản của Uniswap bắt đầu lúc 19:00 ngày 18 tháng 9 năm 2020 (giờ Việt Nam) và sẽ kéo dài trong 2 tháng. Khai thác thanh khoản được hỗ trợ trong 4 nhóm khai thác sau:
* ETH / USDT
* ETH / USDC
* ETH / DAI
* ETH / WBTC
Mỗi nhóm có tổng phần thưởng khai thác là 5.000.000 UNI và phân phối chúng cho các nhà cung cấp thanh khoản theo tỷ lệ nhất định. Mỗi nhóm sẽ phân phối 83.333,33 UNI mỗi ngày và mỗi khối tạo ra 54 UNI.
Tất nhiên, người dùng cũng có thể mua UNI trực tiếp thông qua các sàn giao dịch. KuCoin đã niêm yết nó vào ngày 17 tháng 9 năm 2020.
5. Uniswap’s Epic sẽ tiếp tục chứ?
Đứng đầu trong DEX, Uniswap luôn thu hút được sự chú ý từ thị trường. Cả Curve và Sushiswap chỉ có thể tạm thời đánh cắp ánh đèn sân khấu của Uniswap, vì Uniswap vẫn là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực DEX. Nhưng khi những kẻ bắt chước Uniswap bùng nổ trên thị trường, liệu Uniswap’s Epic có tiếp tục?
Hơn nữa, mặc dù Uniswap có vẻ tốt song song với các DEX khác, vẫn tồn tại một khoảng cách lớn giữa khối lượng giao dịch DEX khi so sánh với CEX và tắc nghẽn trên mạng ETH có thể cản trở sự phát triển hơn nữa trong các DEX như Uniswap. Ngoài ra, các sàn giao dịch tập trung lớn cũng đã bắt đầu phát triển DEX của riêng họ. Ví dụ: KuCoin đang phát triển KuDEX và nó sắp ra mắt. Cạnh tranh giữa các DEX có thể vẫn chưa kết thúc. ngược lại, nó chỉ mới bắt đầu.

Nếu chưa có tài khoản KuCoin, nhấp vào link bên dưới để đăng ký và điền mã 24fcKKR để được giảm 10% phí giao dịch trong 30 ngày đầu và nhiều sự hỗ trợ khác trong tương lai nhé:

https://kucoinvn.com/go/GiamPhiKuCoin
Với các thắc mắc liên quan, bạn có thể tham gia cộng đồng KuCoin Việt Nam để được hỗ trợ: (ngoài ra, tham gia để nhận tin ưu đãi cũng như các sự kiện có thưởng nữa nhé):

🇻🇳 Telegram:

1. Thảo luận: https://kucoinvn.com/go/TelegramKuCoinVietnam

2. Tin tức: https://kucoinvn.com/go/TelegramNewsKuCoinVietNam

🇻🇳 Facebook: https://kucoinvn.com/go/FacebookKuCoinVietnam

🇻🇳 Twitter: https://kucoinvn.com/go/TwitterKuCoinVietnam

🇻🇳 Reddit: https://kucoinvn.com/go/RedditKuCoinVietnam

🇻🇳 Youtube: https://kucoinvn.com/go/YoutubeKuCoinVietnam

Cảm ơn sự hỗ trợ của bạn!

Đội ngũ KuCoin

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)