Sức nóng của #DeFi đã dẫn đến sự trỗi dậy của khái niệm DeFi oracle (Hệ cơ sở dữ liệu DeFi). Là công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực oracle, LINK hiện đứng đầu danh sách dự án DeFi về vốn hóa thị trường với giá tăng gần 6 lần trong năm nay. Trong khi đó, DIA, một oracle DeFi khác, cũng thu hút nhiều sự chú ý gần đây, xếp thứ ba trong các tìm kiếm thịnh hành nhất trên CoinGecko tuần trước.

Image for post

DIA khác với LINK như thế nào? Dự án có tiềm năng thách thức vị trí hàng đầu của LINK không? Hôm nay, KuCoin DeFi Observer sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn cận cảnh và cá nhân về dự án đang bùng nổ này: DIA.

Image for post

Tại sao cần DeFi Oracles?

Chúng ta thường nói rằng oracles hoạt động như một cầu nối giữa thế giới blockchain và thế giới thực. Nhưng tại sao chúng ta cần cây cầu này?

Trên thực tế, các blockchains hiện có như Ethereum vẫn là một hệ thống đóng và các DAPP được xây dựng trên chúng không thể tự mình truy cập vào dữ liệu bên ngoài. Oracles có thể cung cấp nhiều loại dữ liệu khác nhau, cho phép các DAPP hoạt động như mong đợi.

Khái niệm cơ bản về DIA

DIA (Decentralised Information Asset – Tài sản thông tin phi tập trung) là một nền tảng oracle mã nguồn mở cho phép các tác nhân thị trường tạo nguồn, cung cấp và chia sẻ dữ liệu đáng tin cậy.

DIA là một nền tảng cơ sở hạ tầng kỳ diệu được xây dựng đặc biệt cho hệ sinh thái DeFi. Nền tảng DIA tận dụng token quản trị của nó để thiết lập các động lực kinh tế tiền mã hóa cho cộng đồng để tạo nguồn dữ liệu tài chính và xác thực chất lượng và phương pháp luận của nó.

Dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ DIA với mã hóa băm và xác thực tính toán trên chuỗi cùng một lúc. Bất kỳ ai cần dữ liệu chất lượng cao và minh bạch đều có thể truy cập trực tiếp vào luồng dữ liệu DIA thông qua Oracles hoặc các API truyền thống. DIA cung cấp các cầu nối đáng tin cậy và có thể xác minh giữa dữ liệu trên chuỗi từ nhiều nguồn khác nhau và các hợp đồng thông minh trên chuỗi. Nó có thể được sử dụng để xây dựng các DAPP tài chính khác nhau.

DIA bắt đầu phân phối theo đường cong liên kết (bonding curve distribution) trên trang web chính thức của mình vào ngày 3 tháng 8 năm 2020. Chi tiết như sau:

  • Tổng cung lưu hành: 200 triệu
  • Trang web chính thức: diadata.org
  • Bán Riêng (Private sale): 10 triệu DIA Tokens (5%)
  • Bán Công khai: 30 triệu token DIA (15%)

Phân phối theo đường cong liên kết (bonding curve distribution) là một cách sáng tạo để định giá và phân bổ token. Đường liên kết là một đường giá được xác định trước. Giá của mỗi token tăng lên khi token được mua và giảm khi chúng được bán lại. Đường cong liên kết phục vụ cho việc xác định điểm cân bằng giá. Các đường cong liên kết chủ yếu được thực hiện bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh tùy chỉnh.

Bắt đầu: 15:00:00 ngày 3 tháng 8 năm 2020 (CET)

Kết thúc: 03:00:00 ngày 18/08/2020 (CET)

Thời lượng: ≈ 14 ngày

Tiền tệ: ETH, DAI, USDC

Giá ban đầu (token đầu tiên): 0,05 USD

Giá lô ban đầu: 0,63 USD

Cung đường trái phiếu: 30 triệu DIA Token

Số token bị đốt cháy: ≈20 triệu

Hiện tại, ngoài Uniswap, DIA cũng được niêm yết trên KuCoin, Poloniex, v.v.

Sự khác biệt giữa DIA và các DeFi Oracle khác như LINK

Nhìn chung, khả năng cạnh tranh cốt lõi của DeFi oracle đến từ hai khía cạnh:

  1. Cách phân quyền để có được tính xác thực của dữ liệu
  2. Cách cung cấp các ưu đãi hiệu quả cho người dùng gửi dữ liệu chất lượng.

Hiện tại, dự án hàng đầu của lĩnh vực DeFi oracle là Chainlink, cộng tác bằng cách chỉ định các đơn đặt hàng công việc giữa các hợp đồng trên chuỗi và các nút phân tán ngoài chuỗi. Các yêu cầu và phản hồi dữ liệu được thực hiện thông qua cơ chế củ cà rốt và cây gậy, hợp đồng danh tiếng và mô hình tổng hợp thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn. Vấn đề hiện tại của Chainlink là tính xác thực của dữ liệu. Nếu những người tải lên âm mưu cùng nhau, dữ liệu sẽ được đưa vào sử dụng trước khi bất kỳ hình thức trừng phạt nào được ban hành, gây ra tổn thất không thể tránh khỏi.

Mặt khác, DIA bỏ phiếu công khai về dữ liệu thay vì bởi ủy ban trung ương. Chủ sở hữu DIA sử dụng để quản lý nội bộ, lấy hoặc xác thực dữ liệu thông qua các ưu đãi kinh tế tiền mã hóa và token quản trị staking. Thiết kế này cải thiện đáng kể tính minh bạch bên cạnh thiết kế từ dưới lên để làm sạch, tổng hợp và truyền dữ liệu tài chính tới API và Ethereum.

DIA còn được gọi là “Wikipedia về dữ liệu tài chính”. DIA chủ yếu hoạt động trên 5 khía cạnh: yêu cầu dữ liệu, gửi dữ liệu, xác thực, lưu trữ dữ liệu và sử dụng thông qua Oracle và API.

Đầu tiên, các tác nhân thị trường tìm kiếm bất kỳ tập dữ liệu cụ thể nào, hình thành nhu cầu này như một tấm vé tiền thưởng và tài trợ cho nó bằng token DIA. Vé được chuyển đến cộng đồng nhà phát triển và nhà phân tích. Cộng đồng có thể chọn làm việc trên một tấm vé để kiếm token DIA bằng cách lấy dữ liệu trực tiếp từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các API trao đổi và các nguồn cấp dữ liệu công khai khác. Sau khi giải pháp được gửi, bất kỳ ai cũng có thể staking DIA của họ để tìm ra giải pháp tốt hơn. Hệ thống kích động này đảm bảo rằng một giải pháp đã được xác thực của đám đông được tìm thấy và liên tục kiểm tra. Cuối cùng, các nhà cung cấp chỉ mục và giao thức tài chính phân tán, cùng với những người khác, có quyền truy cập trực tiếp vào các luồng dữ liệu, phân phối dữ liệu được thu thập và tổng hợp bằng cách sử dụng DIA’s REST API và hệ thống Oracle. Điều này dẫn đến DIA có khả năng phân quyền tốt hơn, dữ liệu được xác minh tốt hơn, độ ổn định cao hơn và chi phí tấn công cao hơn.

Ngoài vai trò là một nhà oracle trong lĩnh vực blockchain, DIA cũng có thể cung cấp các API cho các lĩnh vực truyền thống. Điều này có nghĩa là DIA kết nối thế giới trên và ngoài blockchain ngoài việc kết nối các trường truyền thống với lĩnh vực blockchain.

Những thách thức đối với DIA

DIA đang tập trung vào lĩnh vực tài chính và nó chính thức là một thông tin tài chính nguồn mở

nền tảng sử dụng các ưu đãi tài chính tiền mã hóa để thu thập và xác minh dữ liệu. Mọi người đều có quyền truy cập công khai vào dữ liệu DIA và có thể tùy chỉnh dữ liệu giá dựa trên nhu cầu cá nhân.

DIA giải quyết những điểm khó khăn trên thị trường hiện tại đối với các thiết bị dự đoán phần lớn không rõ ràng, không nhất quán, không chính xác và khó mở rộng. Mặc dù vậy, DIA đã vượt qua trở ngại này bằng cách tạo ra một mạng Oracle phân tán, điều này có thể khó thực hiện, có nghĩa là nó có thể gặp phải những rủi ro không chắc chắn, bao gồm cả bảo mật mã lập trình.

Trên đây là 1 số thông tin về DIA, mong các bạn đón theo dõi nhưng bài viết mới tiếp theo từ KuCoin DeFi Observer nhé!


Nếu chưa có tài khoản KuCoin, nhấp vào link bên dưới để đăng ký và điền mã 24fcKKR để được nhiều sự hỗ trợ khác trong tương lai nhé:

https://kucoinvn.com/go/DangKyKuCoin

Với các thắc mắc liên quan, bạn có thể tham gia cộng đồng KuCoin Việt Nam để được hỗ trợ: (ngoài ra, tham gia để nhận tin ưu đãi cũng như các sự kiện có thưởng nữa nhé):

🇻🇳 Telegram:

1. Thảo luận: https://kucoinvn.com/go/TelegramKuCoinVietnam

2. Tin tức: https://kucoinvn.com/go/TelegramNewsKuCoinVietNam

🇻🇳 Facebook: https://kucoinvn.com/go/FacebookKuCoinVietnam

🇻🇳 Twitter: https://kucoinvn.com/go/TwitterKuCoinVietnam

🇻🇳 Reddit: https://kucoinvn.com/go/RedditKuCoinVietnam

🇻🇳 Youtube: https://kucoinvn.com/go/YoutubeKuCoinVietnam

Cảm ơn sự hỗ trợ của bạn!

Đội ngũ KuCoin

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)