Keep3r kucoin defi observer

Vào ngày 30 tháng 10 năm 2020, người sáng lập YFI, Andre Cronje (AC) đã phát hành sản phẩm mới nhất của mình, Mạng Keep3r. Keep3r không duy trì khái niệm tài chính, thay vào đó tập trung vào cơ sở hạ tầng DeFi.

Với DeFi, có các giao thức được xếp lớp như những viên gạch Lego, đã tăng lên, hệ thống hợp đồng thông minh đang trở nên phức tạp hơn nhiều và việc bảo trì nó cần ngày càng tăng. Do việc bảo trì phức tạp, Keep3r đã đưa ra giải pháp “thuê ngoài” – “outsourcing”.

KP3R cũng đã hoạt động tốt nhờ người sáng lập nổi tiếng và những khái niệm mới mẻ. Điều này đã làm cho tất cả mọi người đều có một tia phấn khích. Liệu AC, được biết đến với cái tên “Huyền thoại thịnh vượng trong tiền điện tử” (Prosperity Myth in Crypto), một lần nữa có thể viết nên điều kỳ diệu YFI về giá cho KP3R không?

KuCoin DeFi Observer này sẽ giúp bạn hiểu nền tảng outsourcing này trên blockchain – Keep3r.

1. Keep3r có một nhà sáng lập tuyệt vời

Keep3r đã đạt được những kỳ vọng cao này từ khi ra mắt. Nó không thể tách rời với người sáng lập, Andre Cronje (AC), người đã thành lập dự án nổi tiếng yearn.finance (YFI).

Là một tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp blockchain, AC, với tầm ảnh hưởng của mình, sẽ thu hút nhiều người hâm mộ và nhà đầu cơ với mọi động thái. Trong quá trình thử nghiệm Keep3r, AC đã không công bố bất kỳ thông tin nào về Keep3r trên Twitter hoặc Medium. Tuy nhiên, sau khi anh ấy triển khai hợp đồng cho token thử nghiệm KRP của dự án, các nhà đầu cơ một lần nữa đã tìm thấy địa chỉ dự án thông qua Github của anh ấy và đầu tư nó. Giá KPR đã tăng gần như ngay lập tức trong hơn 6 giờ. Theo dữ liệu của Etherscan, tổng nguồn cung của KPR vượt quá 10.000. Giá của KPR khi ra mắt lần đầu tiên trên Uniswap là khoảng 0,15 ETH. Sau đó, 1 KPR giúp bạn nhận được 3,7 ETH, cao hơn 23 lần so với khi nó ra mắt.

2. Mạng Keep3r là gì?

Mạng Keep3r là một mạng phi tập trung cho các nhiệm vụ nguồn lực cộng đồng. Trên Mạng Keep3r, có Keepers và Jobs (Công việc). Keeper đề cập đến một người hoặc nhóm bên ngoài thực hiện công việc và Job đề cập đến một hợp đồng thông minh mong đợi một thực thể bên ngoài thực hiện một hoạt động.

Theo Andre Cronje, cốt lõi hiện tại của Keep3r phải giải quyết vấn đề kích hoạt hợp đồng thông minh từ bên ngoài. Một số hợp đồng thông minh yêu cầu các thực thể bên ngoài (rô bốt, tập lệnh, EOA) gửi giao dịch để sau đó kích hoạt phản hồi. Keep3r cố gắng giải quyết vấn đề này thông qua các phương tiện phi tập trung. Nó xây dựng một hệ thống hợp tác để hỗ trợ các dự án này trong việc tìm Keepers để kích hoạt các hợp đồng bên ngoài, để chúng có thể tiếp tục chạy. Dựa trên quan điểm này, Keep3r không phải là một dự án dành riêng cho bất kỳ ai. Nó được thiết kế chủ yếu để phục vụ các nhà phát triển dApp.

Nói một cách đơn giản, chúng ta có thể coi nó như một nền tảng dịch vụ nguồn cung ứng cộng đồng trong thế giới blockchain. Các bên dự án có thể xuất bản các nhiệm vụ duy trì hợp đồng thông minh (Việc làm – Jobs) trên nền tảng và các cá nhân hoặc nhóm (Keepers) có thể kiếm tiền bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ này. Vậy làm cách nào để Keep3r tổ chức cả hai bên trong khi vẫn duy trì sự phân quyền? Đáp án đơn giản. Bên dự án cần gửi hợp đồng của mình lên Mạng Keep3r. Sau đó, hợp đồng được xem xét và phê duyệt bởi Keepers, và những Keepers này bị ràng buộc với 1 khoản tiền gửi KP3R. Sau đó, Keeper có thể thực hiện các tác vụ có trên thị trường. (tức là muốn nhận các Jobs trên mạng Keep3r thì Keepers phải nạp 1 số tiền cọc nhất định bằng KP3R)

3. KP3R là gì?

Token cho Mạng Keep3r là KP3R, nhưng nó không phải là phương tiện thanh toán duy nhất trên Mạng Keep3r. Để thúc đẩy Keepers hoàn thành nhiệm vụ trên Keep3r, nhóm dự án cần khen thưởng họ.

Các dự án có 3 lựa chọn để thưởng cho Keepers: Thanh toán trực tiếp bằng ETH; Thanh toán bằng token trực tiếp; Thanh toán thông qua các token được cung cấp thanh khoản.

Vấn đề là, nếu KP3R không được sử dụng làm đơn vị token thanh toán duy nhất, thì làm thế nào nó sẽ đạt được giá trị kinh tế độc lập?

Đầu tiên, KP3R là tiền ký quỹ cho Keepers sử dụng nền tảng. Bởi vì một số công việc nhất định có thể mang rủi ro tài chính, chúng chỉ có thể được thực hiện bởi các Keepers có ràng buộc trái phiếu tài chính tối thiểu. Trái phiếu này được đăng ký trong KPR. Những người giữ muốn thực hiện những công việc này cần có sự ràng buộc tối thiểu theo quy định của công việc.

Thứ hai, quản trị mạng Keep3r được quản lý bởi Keepers ràng buộc với tiền gửi KP3R và KP3R có thể thu phí giao dịch cho bất kỳ giao dịch nào không phải KP3R (những giao dịch được thanh toán bằng ETH hoặc token khác được hỗ trợ) với kho lưu trữ nhận được phí 0,3%.

Vậy, KP3R có thể được sử dụng để quản trị trên chuỗi và có thể được sử dụng như một khoản tiền gửi để thực hiện các nhiệm vụ rủi ro cao cũng như thu phí giao dịch.

4. Lợi ích mà Keep3r có thể mang lại cho DeFi?

Đối với nhóm dự án, nền tảng Mạng Keep3r được sinh ra để mang lại sự tiện lợi cho các dự án DeFi. Bằng dịch vụ thuê ngoài, không chỉ giảm thiểu chi phí bảo trì dự án mà còn giảm thiểu nhân công. Tất cả các cách thức vận hành và dịch vụ bảo trì đều được thực hiện thông qua một quy trình chuẩn hóa trong bộ phần mềm của Keep3r, quy trình này sẽ tiêu chuẩn hóa và hệ thống hóa việc bảo trì. Nó thực tế thiết kế các công việc, khuyến khích Keepers việc thực hiện các Jobs và thúc đẩy các thỏa thuận đạt được điểm cân bằng tối ưu nhằm tối đa hóa lợi ích.

Đối với Keepers, nền tảng mạng Keep3r cung cấp cho người dùng cơ hội việc làm. Đăng ký làm Keepers trên nền tảng Keep3r cho phép người dùng nhận nhiệm vụ và kiếm tiền hoa hồng. Keepers xây dựng hộp công cụ của riêng họ để xử lý nhiều công việc hơn thông qua các bộ dụng cụ ngoại vi khác nhau được cung cấp bởi Keep3r. Do sự phức tạp trong một số công việc, việc nhiều Keeper có kinh nghiệm thực hiện hóa kiến ​​thức và kỹ năng của họ thông qua nền tảng này cũng khá có lợi.

Đối với sự phát triển của DeFi, khi liên quan đến thế giới DeFi nói chung, Keep3r giống như một thị trường dành cho người lao động, tuyển dụng nhiều tài năng hơn cho các dự án DeFi. Điều này cung cấp hỗ trợ tốt hơn cho các hoạt động và bảo trì cho cơ sở hạ tầng bên dưới chứa toàn bộ hệ sinh thái DeFi. Bảo lãnh cũng cung cấp các bộ bảo trì hoàn thiện hơn cho nhiều dự án DeFi hơn trong tương lai. Nếu DeFi có thể được coi là một bảng cân đối kế toán, thì vai trò của Keep3r là cho phép dòng tiền chảy qua hiệu quả hơn và tạo ra lợi ích lớn hơn nữa.

5. Keep3r có đáng để đầu tư không?

Mặc dù Keep3r có sức hấp dẫn tương tự như AC, nhưng đừng quên rằng sau thành công vang dội của YFI, anh ấy đã khởi động ba dự án liên tiếp. Những dự án này có những vấn đề quan trọng, gây ra tranh cãi lớn trong cộng đồng. Ví dụ: tin tặc đã khai thác dự án mới của AC, EMN, thông qua lỗ hổng hợp đồng và đánh cắp tài sản trị giá 15 triệu đô la, khiến giá token EMN giảm mạnh. Mặc dù ý tưởng đằng sau dự án Keep3r tự nó là mới lạ, nhưng liệu nó có thể thực sự giải quyết được nhu cầu nhân sự cho việc phát triển DeFi không? Bỏ qua những lời thổi phồng gần đây, giá trị nội tại của dự án là gì? Vẫn cần thời gian để xem nó diễn ra như thế nào, vì vậy chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên đánh giá một cách hợp lý những rủi ro vốn có của dự án và đầu tư với một cái đầu tỉnh táo!


Nếu chưa có tài khoản KuCoin, nhấp vào link bên dưới để đăng ký và điền mã 24fcKKR để được nhiều sự hỗ trợ khác trong tương lai nhé:

https://kucoinvn.com/go/DangKyKuCoin

Với các thắc mắc liên quan, bạn có thể tham gia cộng đồng KuCoin Việt Nam để được hỗ trợ: (ngoài ra, tham gia để nhận tin ưu đãi cũng như các sự kiện có thưởng nữa nhé):

🇻🇳 Telegram:

1. Thảo luận: https://kucoinvn.com/go/TelegramKuCoinVietnam

2. Tin tức: https://kucoinvn.com/go/TelegramNewsKuCoinVietNam

🇻🇳 Facebook: https://kucoinvn.com/go/FacebookKuCoinVietnam

🇻🇳 Twitter: https://kucoinvn.com/go/TwitterKuCoinVietnam

🇻🇳 Reddit: https://kucoinvn.com/go/RedditKuCoinVietnam

🇻🇳 Youtube: https://kucoinvn.com/go/YoutubeKuCoinVietnam

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)