yfi yearn finance

Vào ngày 18 tháng 8 năm 2020, giá của YFI, một trong những dự án DeFi được chú ý nhất gần đây, đã tiếp tục tăng và đạt mức 12.821 đô la trong một thời gian ngắn, vượt qua giá của BTC. (Cập nhật ngày 20.08: giá 1 YFI hiện tại dao động khoảng 12,600$ – duy trì ổn định vượt giá BTC!).

Khoảng 1 tháng trước vào ngày 17 tháng 7 năm 2020, nhà sáng lập yearn.finance (YFI) đã nhiều lần nhấn mạnh rằng YFI là một token quản trị có giá trị tài chính bằng 0 trong một bài báo giới thiệu về YFI. Khi YFI lần đầu tiên tham gia thị trường trên Balancer, giá chỉ là $3. Trong vòng chưa đầy một tuần, giá cao nhất của nó đã vượt quá $4,500. Bây giờ giá tiếp tục tăng, với đơn giá thậm chí còn vượt qua cả Bitcoin.

YFI là một sự đổi mới tuyệt vời hay là bong bóng? Hôm nay, KuCoin DeFi Observer sẽ giúp bạn hiểu về dự án được gọi là “Bitcoin trong DeFi” này.

Một token với tổng cung 30.000

YFI là token quản trị của yearn.finance, do Andre Cronje sáng lập. Dự án này đã được thúc đẩy bởi tinh thần vốn có của blockchain kể từ khi nó ra đời. YFI không có nhà đầu tư trước khi chính thức khai thác, không có bán trước (pre-sale) hay nhà đầu tư thiên thần. Ngay cả bản thân Andre Cronje cũng không giữ bất kỳ token nào.

30.000 token đã được phân bổ thông qua khai thác thanh khoản (liquidity mining), điều này đã thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, tổng số token YFI có thể thay đổi trong tương lai theo cuộc bỏ phiếu của cộng đồng.

YFI cung cấp dịch vụ gì?

Hầu hết những người đã nghe nói về YFI không thực sự biết chính xác những gì yearn.finance làm. Nếu bạn biết 1 chút về các giao thức DeFi thịnh hành gần đây như Compound và Aave, bạn có thể biết rằng họ sử dụng khai thác thanh khoản để tạo ra lợi ích đáng kể cho người dùng cung cấp tính thanh khoản.

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều các giao thức tương tự, người dùng muốn tham gia vào DeFi sẽ phải đối mặt với vấn đề làm thế nào để tối đa hóa lợi ích. Doanh thu của mỗi giao thức thay đổi linh hoạt, trong khi rất khó để chuyển đổi thủ công giữa các giao thức khác nhau liên tục để đạt được doanh thu tối đa. Đây là vấn đề mà yearn.finance sinh ra để giải quyết.

Nói tóm lại, dịch vụ do yearn.finance cung cấp là để tối ưu hóa doanh thu. Bằng cách truy cập các giao thức DeFi khác nhau và điều chỉnh kịp thời giữa các giao thức khác nhau thông qua các thuật toán, yearn.finance có thể chọn giao thức có doanh thu cao nhất tại thời điểm hiện tại. Theo quan điểm của người dùng, yearn.finance có thể là cách dễ nhất để kiếm lãi và tối đa hóa lợi nhuận của họ, đồng thời tiết kiệm tiền cho phí giao dịch và thời gian thực hiện nghiên cứu.

Làm thế nào để có được YFI thông qua khai thác?

Trong bài viết giới thiệu về YFI, Andre Cronje đã gợi ý rằng vì YFI có giá trị tài chính bằng 0 nên người dùng có thể “kiếm được nhưng đừng mua”. Vậy làm cách nào để có thể nhận được YFI thông qua khai thác?

Thành thật mà nói, toàn bộ cơ chế này hơi phức tạp, và vì 30.000 YFI đã được khai thác hoàn toàn, chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu ngắn gọn về cơ chế ở đây.

Để kiếm được YFI, bạn cần cung cấp thanh khoản cho một trong ba nhóm này: nhóm ypool trên Curve, nhóm YFI-DAI và nhóm YFI-yCRV trên Balancer. Người dùng có thể cung cấp thanh khoản bằng cách gửi USDT, USDC và các loại tiền ổn định khác để khai thác YFI.

Cơ chế này đã mang lại sự gia tăng nhanh chóng của tài sản bị khóa trong yearn.finance, từ 8 triệu USD trước khi bắt đầu khai thác thanh khoản lên hơn 600 triệu USD vào ngày 18 tháng 8 năm 2020. Điều này cũng cho phép yearn.finance tăng từ thứ 20 lên thứ 6 top dự án lớn nhất trong lĩnh vực DeFi (hiện tại, ba dự án hàng đầu là Maker, Aave và Curve).

YFI có đang được đánh giá cao quá không?

Như Andre Cronje nhắc lại, YFI là token quản trị của yearn.finance và nó có giá trị tài chính bằng 0. Nhưng bạn biết rằng bản thân quyền quản trị đã có giá trị, vì sở hữu quyền quản trị đồng nghĩa với việc bạn có quyền quyết định hướng phát triển của dự án.


So với sự chú ý quá lớn mà YFI đã thu hút, số lượng người tham gia vào yearn.finance vẫn còn khá nhỏ. Số lượng địa chỉ nắm giữ YFI là khoảng 5.000. Ngược lại, để bạn dễ so sánh tương quan thì số lượng địa chỉ giữ LINK và AMPL lần lượt là 209.189 và 18.466.

Chỉ từ khái niệm về bộ tổng hợp DeFi do YFI đề xuất, sự đổi mới và giá trị thương mại của nó có thể rất đáng chú ý. Các trình tổng hợp có thể đóng vai trò gì trong ngành DeFi? Có lẽ giống như Google là trình tổng hợp thông tin mạng và Facebook là trình tổng hợp thông tin xã hội, các trình tổng hợp được kỳ vọng sẽ trở thành cổng của các dịch vụ DeFi trong tương lai.

Từ góc độ này, triển vọng thị trường của YFI là khá hứa hẹn, nhưng là một dự án được hỗ trợ bởi sự quản trị của cộng đồng, liệu YFI có thể liên tục tung ra các dịch vụ mới và tạo ra giá trị kinh tế lớn hơn thông qua tự quản hay không vẫn là một thách thức.

Bảo hiểm DeFi, Bước đầu tiên trong quá trình mở rộng của YFI

Từ ngày 17 đến ngày 18 tháng 8, giá YFI tăng hơn 50% từ khoảng 8.000$ lên 12.000$. Một trong những lý do là Andre Cronje đã công bố ra mắt dịch vụ bảo hiểm phi tập trung – yinsure.finance.

Ba thành phần cốt lõi của yinsure.finance là Insurer Vaults, Insured Vaults và Claim Governance. Đặc điểm của nó là người sử dụng có thể trở thành người bảo hiểm hoặc chủ hợp đồng mà không cần KYC, người bảo hiểm và người được bảo hiểm có thể hiện thực hóa mối quan hệ bảo hiểm thông qua cầm cố tài sản mà không cần trung gian. Sự đổi mới này có thể mở ra một chiến trường mới cho bảo hiểm DeFi.

Thách thức và rủi ro đối với YFI

Là một đơn vị tổng hợp DeFi, thách thức lớn nhất mà YFI phải đối mặt trong ngắn hạn có thể là rủi ro tài sản thế chấp do các giao thức DeFi khác mang lại khi chúng gặp sự cố. Cũng giống như Facebook tổng hợp một lượng lớn thông tin xã hội như vậy, nếu bất kỳ thông tin xã hội xấu nào xuất hiện, Facebook có thể bị ảnh hưởng. YFI cũng vậy. Sau khi tập hợp ngày càng nhiều giao thức, nếu có vấn đề với các giao thức như Compound hoặc Curve thì chắc chắn YFI sẽ bị ảnh hưởng.

Vậy bạn nghĩ gì về sự tăng vọt của YFI? Đừng bao giờ quên những quy tắc bất biến trong lĩnh vực đầu tư, bạn muốn hưởng lợi nhuận càng cao thì rủi ro bạn phải chấp nhận càng cao.


Nếu chưa có tài khoản KuCoin, nhấp vào link bên dưới để đăng ký và điền mã 24fcKKR để được nhiều sự hỗ trợ khác trong tương lai nhé:

https://kucoinvn.com/go/DangKyKuCoin

Với các thắc mắc liên quan, bạn có thể tham gia cộng đồng KuCoin Việt Nam để được hỗ trợ: (ngoài ra, tham gia để nhận tin ưu đãi cũng như các sự kiện có thưởng nữa nhé):

🇻🇳 Telegram:

1. Thảo luận: https://kucoinvn.com/go/TelegramKuCoinVietnam

2. Tin tức: https://kucoinvn.com/go/TelegramNewsKuCoinVietNam

🇻🇳 Facebook: https://kucoinvn.com/go/FacebookKuCoinVietnam

🇻🇳 Twitter: https://kucoinvn.com/go/TwitterKuCoinVietnam

🇻🇳 Reddit: https://kucoinvn.com/go/RedditKuCoinVietnam

🇻🇳 Youtube: https://kucoinvn.com/go/YoutubeKuCoinVietnam

Cảm ơn sự hỗ trợ của bạn!

Đội ngũ KuCoin

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)