“Sự khác biệt giữa giao dịch ký quỹ và giao dịch hợp đồng là gì?”

“Làm thế nào để chọn giữa giao dịch ký quỹ và giao dịch hợp đồng?”

“Giao dịch Hợp đồng đã có ký quỹ (margin), vậy tầm quan trọng của công cụ giao dịch ký quỹ là gì?”

Gần đây, Bộ phận dịch vụ khách hàng của KuCoin đã nhận được nhiều câu hỏi về giao dịch ký quỹ và giao dịch hợp đồng từ người dùng, vàphát hiện ra rằng hầu hết người dùng khá hứng thú với các công cụ phái sinh tài sản tiền mã hóa.

Để giải quyết sự nhầm lẫn giữa giao dịch Ký quỹ (Margin) và giao dịch Hợp đồng (Contract), blog KuCoin sẽ cho bạn thấy sự khác biệt giữa hợp đồng và ký quỹ để giúp người dùng hiểu rõ hơn về các công cụ phái sinh tài sản tiền mã hóa.

Giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ đề cập đến một loại giao dịch trong đó các nhà đầu tư sử dụng tiền của mình như một sự đảm bảo, phóng đại số tiền gốc ban đầu của họ lên gấp bội và sử dụng các khoản tiền được phóng đại này để đầu tư lớn hơn. Giao dịch ký quỹ có tiềm năng lợi nhuận cao hơn giao dịch giao ngay nhưng cũng có rủi ro lớn hơn. Trong thế giới tiền mã hóa, người dùng có thể sử dụng giao dịch ký quỹ để vay tài sản từ nền tảng, giúp mở rộng số tiền mà các nhà đầu tư đưa vào thị trường giao ngay.

Hợp đồng giao dịch

Giao dịch hợp đồng còn được biết đến là giao dịch tương lai. Khác với giao dịch giao ngay, giao dịch hợp đồng là mua và bán các hợp đồng tiêu chuẩn trong tương lai của hàng hóa hoặc tài sản tài chính. Theo hợp đồng tương lai này, người mua sẽ mua vào tài sản với mức giá định trước tại một thời điểm xác định (ngày giao hàng) trong tương lai và người bán cần giao tài sản theo giá định trước vào ngày giao hàng.

Các hợp đồng Bitcoin chủ yếu được phân loại thành hai loại: hợp đồng giao hàng và hợp đồng vĩnh viễn. Hợp đồng giao hàng thường sử dụng một tuần, tháng hoặc quý làm chu kỳ giao hàng và thanh toán, trong khi hợp đồng vĩnh viễn không có ngày giao hàng và sẽ không bao giờ có quyết toán giao hàng.

Hợp đồng và ký quỹ, có gì khác biệt?

Cả ký quỹ và giao dịch hợp đồng đều cho phép người dùng sử dụng các khoản tiền nhỏ cho các khoản đầu tư lớn hơn. Trong khi tăng tiềm năng thu được nhiều lợi nhuận hơn, chúng cũng đòi hỏi một rủi ro lớn hơn để sinh ra. Cả hai đều có thể được giao dịch theo cả hai hướng, có nghĩa là người dùng có thể long hoặc short. Mặc dù giao dịch tương lai và ký quỹ có rất nhiều điểm chung, nhưng có sự khác biệt thiết yếu giữa hai loại này.

Đầu tiên, thị trường của chúng không giống nhau. Giao dịch ký quỹ là một phần mở rộng của giao dịch giao ngay và tồn tại trong thị trường giao ngay. Giao dịch Hợp đồng cần xây dựng một thị trường giao dịch phái sinh độc lập.

Thứ hai, số lượng tokens mà cả haihỗ trợ cũng khác nhau. Giao dịch ký quỹ thường hỗ trợ nhiều token hơn, trong khi giao dịch hợp đồng thường chỉ hỗ trợ những token chính thống. Lấy ví dụ về KuCoin, giao dịch ký quỹ KuCoin hiện tại hỗ trợ 15 token, bao gồm BTC, ETH, EOS, BCH và KCS, trong khi giao dịch hợp đồng chỉ hỗ trợ BTC và ETH.

Ngoài ra, cả hai có đòn bẩy khác nhau. Hiện tại, giao dịch ký quỹ trên phần lớn các nền tảng giao dịch hỗ trợ 1x-10x. Ví dụ: giao dịch ký quỹ KuCoin hỗ trợ đòn bẩy 10 lần, trong khi giao dịch hợp đồng thường hỗ trợ các đòn bẩy cao hơn nữa là 10, 20 lần, 50 lần và 100 lần – hiện cũng là mức hỗ trợ cao nhất tại KuCoin Futures.

Cuối cùng, phí giao dịch cũng khác nhau. Giao dịch ký quỹ tạo ra các khoản vay và phí giao dịch. Phí cho vay được tính khi tài sản được cho vay và phí lãi suất thường được áp dụng hàng ngày. Phí giao dịch hợp đồng thường chỉ được tính khi giao dịch (hoặc giao hàng) và hợp đồng vĩnh viễn có cơ chế tài trợ (funding). Trong khi đó, tỷ lệ phí giao dịch ký quỹ thường giống như giao ngay, thường là khoảng 0,1%, trong khi mức phí giao dịch hợp đồng thường ở mức 0,02 -0,05%.

Vậy nên chọn cái nào? Về mặt lý thuyết, giao dịch Margin và giao dịch Hợp đồng là những sản phẩm rất khác nhau. Margin có lợi thế là hỗ trợ nhiều token hơn, khiến cho nó phù hợp hơn cho người dùng muốn giao dịch nhiều altcoin. Ưu điểm của Hợp đồng là nó hỗ trợ đòn bẩy cao hơn và không quan tâm đến việc vay token. Nó phù hợp cho người dùng thích đòn bẩy cao hoặc vị thế dài hạn với đòn bẩy thấp. Người dùng có thể đưa ra lựa chọn hợp lý giữa hai công cụ đầu tư theo nhu cầu của họ.

*** Nếu bạn chưa có tài khoản KuCoin, bạn có thể đăng ký tại đây! và tham gia telegram để được hỗ trợ: https://t.me/kucoinvietnameseofficial***

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)