Những ngày qua với sự nổi tiếng của tựa game Axie Infinity, bạn chắc hẳn đã nghe đến cụm từ “Play to earn“. Vậy Play to earn là gì? Và bạn có thể làm gì trong xu hướng này? Hay cùng tìm hiểu nhé

Play to earn là gì?

Mô hình Play-to-Earn là sự phát triển mới nhất trong ngành công nghiệp trò chơi. Đó là một mô hình kinh doanh chứa khái niệm nền kinh tế mở và cung cấp lợi ích tài chính cho tất cả người chơi.

Hay nói cách khác, người chơi đóng góp giá trị cho thế giới trò chơi thông qua các thao tác chơi và được cung cấp lợi ích từ đó.

Sự phát triển mô hình kinh doanh của thế giới game

Các mô hình kinh doanh của game đã phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ; chúng trở nên dễ tiếp cận hơn với khán giả.

Khoảng hơn 20 năm trước, chúng ta chơi những máy game thùng như Tam Quốc Chí hoặc những game cầm tay PlayStation 1-2
Khoảng hơn 15 năm trước, chúng ta chơi những game offline trên máy ví tính như Half-life, Diablo,…
Khoảng hơn 10 năm trước chúng ta chơi những game online trên máy vi tính như Võ lâm truyền kỳ, Đột kích,…
Khoảng hơn 5 năm trở lại đây, chúng ta chơi những game online trên laptop và mobile như LOL, PUBG,…

game-free-to-play-kucoinvn
game-free-to-play-kucoinvn

Nhưng tựu chung, các game trên vẫn dựa trên cơ sở Free-to-play là chính, tức là miễn phí để chơi nhưng cũng không có 1 cơ sở động lực kinh tế nào cho người chơi 1 cách bền vững hơn.

Cơ sở Free-to-play

Với cơ sở Free to play trước giờ, game thủ có thể chơi thoải mái tự do và trả tiền cho 1 số vật phẩm và tính năng đặc biệt nhất định. Hoặc 1 số game cao cấp thì cần phải trả phí để mua game chơi.

Một số ít trường hợp game có thể mua bán sang tay những vật phẩm trong game như Võ Lâm Truyền Kỳ nhưng đa số thì không có, những thời gian, công sức, tiền bạc,… mà game thủ bỏ ra chỉ đánh đổi thuần túy là trải nghiệm chơi rồi sau đó không đọng lại gì khác. Trong khi đó, nhà phát hành game kiếm bộn tiền từ những game gà đẻ trứng vàng của mình.

Cụ thể. Năm ngoái, chỉ riêng Fortnite đã  đạt  doanh thu 1,8 tỷ đô la. Mặc dù trò chơi thể loại đấu trường sinh tồn này hoàn toàn miễn phí, nhưng việc bán các skin trong game để cho phép tùy chỉnh cá nhân hóa theo ý thích là một mảng kinh doanh cực kỳ lớn. Trong số các trò chơi lớn nhất trên thị trường là các tựa game như Liên minh huyền thoại và Hearthstone, về cơ bản tất cả đều miễn phí để chơi (Free to play). Tuy nhiên, mỗi nhà phát triển có những cách riêng để khiến người dùng trả tiền cho nội dung hoặc skin bổ sung trong game.

Những trò chơi miễn phí này đã tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la và không có gì ngăn cản chúng. Điều này chỉ cho thấy rằng mô hình kinh doanh chơi miễn phí đã trưởng thành và các nhà phát triển đã học được nghệ thuật kiếm tiền từ trò chơi miễn phí.

Mô hình kinh doanh chơi để kiếm tiền có nhiều điểm tương đồng với mô hình chơi miễn phí. Thường thì một trò chơi kiếm tiền cũng sử dụng cơ chế được thấy trong các tựa game miễn phí. Tuy nhiên, trò chơi chơi để kiếm tiền cũng cho phép người chơi kiếm tiền hoặc kiếm được tài sản kỹ thuật số có giá trị.

Giải thích Play to earn

Các game với mô hình Play to earn có thể cho phép người chơi quyền sở hữu tài sản trong trò chơi và cho phép họ tăng giá trị cho game bằng cách tích cực chơi trò chơi và nhận được phần thưởng tài chính từ đó.

Bằng cách tham gia vào nền kinh tế trong trò chơi, người chơi đang tạo ra giá trị cho những người chơi khác và nhà phát triển. Đổi lại, họ được thưởng bằng tài sản trong trò chơi. Các tài sản kỹ thuật số này có thể là bất kỳ thứ gì khác nhau, từ tiền mã hóa đến tài nguyên trong trò chơi được mã hóa trên blockchain. Đó là lý do tại sao mô hình kinh doanh play-to-earn rất phù hợp với các trò chơi blockchain .

game-blockchain-kucoin-2 play to earn

Trong mô hình play to earn, trò chơi và các nhà phát triển thưởng cho người chơi vì đã bỏ thời gian và công sức vào trò chơi của họ. Ví dụ, trong Axie Infinity, người chơi kiếm được token Small Love Potions (SLP). Người chơi cần những token này để tạo Axies mới, nhưng họ cũng có thể bán token cho những người chơi khác trên thị trường mở. Các ví dụ khác là tài nguyên trong MyDefiPet hoặc giải thưởng mà người chơi có thể kiếm được trong trò chơi của Gamee.

Tích lũy giá trị để tham gia

Các game Play-to-earn hiện tại đa số đều cần 1 số vốn nhất định để người chơi bỏ ra để đầu tư các vật phẩm, thú, hero,… trong game và “cày” cấp, chỉ số để đạt được nhiều phần thưởng hơn sau này.

Cụ thể như Axie Infinity, để vào chơi, game thủ cần mua ba thú Axie để chiến đấu bên trong Lunacia, thế giới của Axie Infinity. Hay MyDeFiPet hiện tại cũng cần tốn 3 DPET để đập được 1 trứng nở ra thú (Thú sau này sẽ có thể tham gia chiến đấu nhận thưởng và lai giống tạo ra các thú đời sau).

Theo ý kiến cá nhân của tác giả, khoản chi phí tham gia này là cần thiết để tạo được nền kinh tế bền vững trong game: Đảm bảo vừa có cung vừa có cầu trong game.

Nếu nhà phát hành game chỉ “phát” tiền thưởng cho người chơi game thoải mái miễn phí thì cũng sẽ đến lúc nguồn tiền đó không còn đủ để vận hành điều đó nữa và nhà phát hành không có cách kiếm tiền để duy trì bộ máy của họ.

Ngược lại, nếu một game đòi hỏi chi phí ngưỡng tham gia quá cao thì sẽ rất khó thu hút người chơi và nền kinh tế trong game cũng sẽ không được hình thành.

Nhà phát hành game (mà sau này được chuyển quyền quyết định sang biểu quyết DAO giữa những người nắm giữ token quản trị) sẽ tác động đến các thông số chi phí và thưởng cũng như các hoạt động khác trong game để đảm bảo có được 1 nền kinh tế vận hành trơn tru trong game.

Câu hỏi quan trọng được đặt ra ở đây sẽ là:

Bạn, với vai trò là người trong thị trường Crypto, có thể tận dụng Play to earn như thế nào?

Một khi đã ở trong thị trường này, thì cái mà mọi người đều quan tâm là làm sao để kiếm tiền từ nó nhiều & bền vững nhất có thể. Với xu hướng Play-to-earn, cũng không ngoại lệ.

Trước hết, phải hiểu rõ, cách Play to earn cách mạng hóa nền công nghiệp game sẽ như DeFi cách mạng hóa mảng tài chính.

Việc mình bỏ thời gian, công sức và tiền bạc vào một dự án nào, thì mình nên tìm hiểu kĩ và sâu để dồn công sức “cho ra hồn” vào đó, thay vì đi trên bề nổi và không hiểu rõ giá trị của dự án nên không biết khi nào nó undervalued (bị đánh giá dưới mức) và overvalued (bị đánh giá quá mức), từ đó sẽ không có những quyết định phù hợp.

Tương tự như ở các dự án DeFi, bạn cần phải Skin in the game, trải nghiệm các sản phẩm ví dụ như việc sử dụng swap, cung cấp thanh khoản, vay/cho vay,… thì Play-to-earn bạn cũng nên trải nghiệm thực tế để hiểu hơn sản phẩm, cụ thể tức là: chơi game! Nhưng không phải đơn thuần chơi ở tâm thế giải trí, vì chúng ta là nhà đầu tư, chúng ta sẽ chơi theo cách của nhà đầu tư, từ đó sẽ có những thấu hiểu nhất định để xem liệu dự án có tiềm năng dài hạn đề mình vừa đầu tư token và vừa đầu tư thời gian công sức tiền bạc để kiếm ra tiền từ dự án này nhiều và dài hạn được không.

Giống như DeFi, sẽ có dự án Play-to-earn vươn lên thành top đầu dẫn đầu ngành, nhưng cũng không ít dự án “theo trend” sớm nở tối tàn. Bạn phải xác định được những dự án tiềm năng đó đã thì hẵn đầu tư công sức nhiều vào.

Nguồn tham khảo: https://www.playtoearn.online/whats-the-play-to-earn-business-model/

Hiện tại bạn đang chơi game gì? Ngoài ra, bạn muốn team KuCoin Việt Nam viết về vấn đề, dự án hay từ khóa gì hot hãy cho chúng mình biết thông qua comment bên dưới bài post trên Facebook hoặc Telegram nhé!
0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)