Pool-X lần đầu tiên được KuCoin giới thiệu vào khoảng tháng 9.2019 với tư cách là một công ty con độc lập được KuCoin ươm tạo. Cùng tìm hiểu xem Pool-X được tạo ra với nhiệm vụ gì, đóng vai trò như thế nào trong hệ sinh thái KuCoin và bạn có thể kiếm tiền mã hóa như thế nào với Pool-X nhé.

Pool-X là gì?

Pool-X định vị mình là “Nhóm Khai thác PoS (Proof-Of-Stake) thế hệ tiếp theo” hỗ trợ các giao dịch tiền mã hóa khóa khi staking. Với mục đích kích thích sự phát triển trong tương lai của hệ sinh thái PoS, Pool-X cung cấp các dịch vụ bao gồm nhưng không giới hạn ở việc tạo nên thị trường giao dịch thanh khoản các PoS coin đang bị khóa khi staking, tích hợp nodegiải pháp vận hành node.

POL Pool-x

Để sử dụng dịch vụ tại Pool-X, bạn cần có tài khoản KuCoin. Nếu chưa có tài khoản KuCoin, nhấp vào link bên dưới để đăng ký và điền mã 24fcKKR để được giảm 10% phí giao dịch trong 30 ngày đầu và nhiều sự hỗ trợ khác trong tương lai nhé ?

https://kucoinvn.com/PX/DangKyGiamPhi

Điều đó có nghĩa là gì?

Với góc nhìn từ người dùng

Pool-X là một nền tảng giao dịch nơi chúng ta có thể tham gia vào các nhóm staking và vận hành các node các POS coin. Tuy nhiên điểm nổi bật là ở chỗ tại Pool-X bạn có thể ngưng stake bất kì lúc nào với những sản phẩm staking flexible (linh hoạt) mà Pool-X có, tạo cơ hội thích nghi với các điều kiện thị trường thay đổi, tương tự như chương trình Soft Staking của KuCoin: Soft Staking tại KuCoin bạn chỉ cần để coin (nằm trong danh sách hỗ trợ) trong tài khoản KuCoin là nhận được thưởng. (Tìm hiểu thêm về Soft Staking tại đây.)

Với góc nhìn từ những đơn vị vận hành node hoặc đội ngũ dự án coin PoS

Pool-X là nền tảng để bạn có thể tiếp cận 1 lượng lớn người dùng có nhu cầu staking, tận dụng lợi thế quan hệ và được biết đến rộng rãi của sàn KuCoin. Nếu pool staking, masternode của bạn còn chưa được biết đến rộng rãi, cần người tham gia, Pool-X sẽ có giải pháp cho bạn. Nếu bạn là đội ngũ dự án PoS, cần mở rộng sự phân tán trong vận hành node duy trì mạng lưới của mình, Pool-X là nền tảng tuyệt vời cho điều đó.

Mọi đề xuất hợp tác, bạn có thể liên hệ tại:

Bạn có thể kiếm tiền từ Pool-X thế nào?

 • Người dùng có thể nhận POL bằng cách thực hiện giao dịch trên thị trường giao dịch thanh khoản.
 • Người dùng có thể bảo đảm quyền quản trị, bỏ phiếu và xác thực dữ liệu, cũng như quyền hưởng lợi nhuận PoS thông qua việc staking POL với các node.
 • Người dùng có thể nhận được phần thưởng staking thụ động thường xuyên từ việc staking kèm theo một lượng POL thưởng nhất định.

Pool-X tạo khả năng thanh khoản POS coin đã staking như thế nào?

Điều này có thể đạt được thông qua việc sử dụng chứng chỉ thanh khoản. Về cơ bản, chứng chỉ này thể hiện quyền sở hữu một số lượng token nhất định đang được staking và bạn có thể được giao dịch chứng chỉ này với những người khác để nhận token.

Mối quan hệ giữa Pool-X và KuCoin là gì?

Pool-X là một đội ngũ hoạt động độc lập, được ươm tạo bởi KuCoin và các đối tác.

Pool-X hiện đang hỗ trợ staking các coin nào?

Tại thời điểm bài viết (07.04.2020), Pool-X đang hỗ trợ Khoản khóa Linh hoạt (Flexible Deposits) cho XTZ, EOS, TOMO và ATOM và Khoản khóa Cố định (Fixed Deposits) 30 ngày cho các coin như EOS, XTZ, TOMO, WAN, VSYS,; Khoản khóa 60 ngày cho TRX và 90 ngày cho EOSC. Thông tin các Khoản khóa coin này sẽ được cập nhật thường xuyên tại trang chủ Pool-x.io

Khoản khóa Linh hoạt (Flexible Deposits)

Với các Khoản khóa Linh hoạt, bạn có thể Staking bất cứ lúc nào; Bạn có thể gửi staking hôm nay, rồi ngày hôm sau gửi thêm vào staking tiếp. Và bạn có thể chọn để unstake (Không staking nữa) bất kỳ lúc nào – Đấy là tính linh hoạt của nó. Tuy nhiên, thời gian để coin trở về ví của bạn từ lúc bạn chọn Redeem để unstake, được gọi là Duration, sẽ tốn 1 khoản thời gian nhất định tùy theo từng sản phẩm khóa- bạn có thể xem thông tin này tại phần các sản phẩm khóa trước khi tham gia Staking.Pool-X Gói Linh hoạt (flexible)

Giải thích các từ ngữ trong Khoản khóa:

Maximum staking amount: Số lượng Staking tối đa
Minimum staking amount: Số lượng Staking tối thiểu
Duration: Như nêu trên, đây là thời gian hệ thống tốn để giải phóng coin về ví bạn khi bạn bấm nút Redeem để unstake (không staking nữa). -> Vậy nên nhớ lưu ý phần thời gian này để rút coin staking theo lịch bạn muốn nhé.
Khoản khóa Cố định (Fixed Deposits)

Tại Khoản khóa cố định, bạn chỉ có thể tham gia staking trong khoảng thời gian quy định và khi sản phẩm đó vẫn còn hạn mức. Và với Khoản khóa cố định, bạn không thể unstake khi bạn muốn, bạn phải đợi đến ngày Redemption Date để hệ thống tự trả về cho bạn (Đến ngày này thì hệ thống trả về luôn, không tốn thêm thời gian)

Pool-X gói Cố định (fixed)

Giải thích các từ ngữ trong Khoản khóa:
Subscription: Thời gian Đăng ký – Là thời gian để bạn tham gia Stake (Bấm Stake Now như trong hình). Thời gian này có thể kết thúc sớm hơn nếu hạn mức của Khoản khóa sản phẩm hết sớm (Ở thanh bên trên).
Minimum staking amount: Số lượng Staking tối thiểu
Value Date: Ngày có hiệu lực bắt đầu thời gian Staking
Redemption Date: Ngày Trả coin về

Soft Staking

Soft Staking to Pool-X

Ngoài ra Pool-X đã tích hợp thêm chương trình Soft Staking từ KuCoin, xem bài viết này để hiểu thêm về Soft Staking và cách tham gia.

Tham gia Staking trên Pool-X bằng cách nào?

Xem hướng dẫn các thao tác Staking trên Pool-X tại đây.

Làm thế nào để không Staking (unstake) tại Pool-X nữa?

Hành động không staking (unstake) tại Pool-X được gọi là Redeem. Để Redeem lại coin của bạn, phải xem bạn đang tham gia sàn phẩm khóa gì?

Nếu bạn tham gia Khoản khóa Flexible (Linh hoạt): Xem hướng dẫn các thao tác Redeem tại đây.

Với Khoản khóa Fixed (Cố định): như đã nêu trên tại phần Khoản khóa cố định, bạn không thể redeem trước thời hạn được.

NHƯNG, nhờ vào lợi thế của Pool-X, bạn có thể giao dịch lượng coin đã tham gia phần Khoản khóa cố định đó (dù chưa tới thời hạn unstake/redeem), thông qua thị trường thanh khoản. Ngoài ra, bạn cũng có thể giao dịch phần coin đã tham gia Khoản khóa linh hoạt nếu bạn thấy thời gian Duration coin về túi mình quá lâu. Tuy nhiên thì hành động này cũng sẽ tốn bạn 1 ít POL để trả cho người cung cấp thanh khoản cho bạn.

POL là gì?

POL (Proof of Liquidity) là token của nền tảng Pool-X, được dựa trên giao thức TRON-TRC-20. POL token đóng vai trò là điểm tín dụng cho Pool-X, giúp ghi lại luồng chứng chỉ thanh khoản và hoạt động như phương thức thanh toán cho giá thanh khoản trên thị trường giao dịch nói trên.

POL

Nói cách khác, POL được tạo ra để giải quyết vấn không có tính thanh khoản của các tài sản crypto được staking.
-> Vì thường staking thì coin kẹt cứng tại 1 chỗ, bạn không thể sử dụng / giao dịch chúng nếu cần gấp – hoặc bị phạt khi làm vậy. Với sự ra đời của POL, bạn có thể được ghi nhận là, “à bạn đang sở hữu 1 lượng tài sản coin X nhất định đang được staking và có tạo ra lợi nhuận staking”, nhưng bạn đang cần tiền nên phải tạm thời bán lượng coin staking đó ra thông qua thị trường thanh khoản – điều mà nhiều nền tảng staking và đặc biệt là các pool staking masternode không cho phép bạn. Tưởng tượng đại khái như bạn có sổ tiết kiệm ngân hàng như không rút tiền được nên đi cầm đồ cầm đỡ cuốn số tiết kiệm vậy.

Cập nhật ngày 10.04.2020: Pool-X đã được niêm yết và giao dịch tại sàn giao dịch KuCoin. Giao dịch ngay tại: https://trade.kucoin.com/spot/POL-USDT

POL niêm yết KuCoin

Thông báo chính thức: https://www.kucoin.com/news/en-pol-gets-listed-on-kucoin

POL được sử dụng để làm gì?

POL Token được sử dụng trên toàn bộ Pool-X.

 • Thứ nhất, POL là phương thức thanh toán của thị trường thanh khoản. Trong thị trường này, chứng chỉ thanh khoản, ghi lại số lượng token được staking bởi người dùng, được giao dịch tự do với người khác trong trường hợp người dùng muốn rút token đang được staking đó. POL được sử dụng làm tiền tệ cho các giao dịch này, được trả bởi người đặt thầu thanh khoản cho người cung cấp thanh khoản.
 • Tối ưu hóa tìm kiếm node là một trường hợp sử dụng khác cho POL. Khi nhiều node tham gia và thị trường phát triển, cạnh tranh giữa các node sẽ tăng lên. Tối ưu hóa tìm kiếm sẽ giúp các node nhận được nhiều sự chú ý hơn từ người dùng và nổi bật so với phần còn lại. Nhu cầu về dịch vụ này dự kiến ​​sẽ tăng lên cùng với thị trường và thanh toán cho dịch vụ sẽ được thực hiện ít nhất một phần bằng POL.
 • Trường hợp sử dụng thứ ba của POL là một phương thức thanh toán cho các dịch vụ kỹ thuật. Khi nền tảng bắt đầu hoàn thiện và công nghệ được cải thiện, Pool-X sẽ tìm cách cung cấp các giải pháp công nghệ và vận hành toàn bộ cho các node mới tham gia nền tảng. Với điều này, Pool-X sẽ là một bước gần hơn để trở thành một nền tảng dịch vụ đầy đủ cho hệ sinh thái PoS, cung cấp một nguồn đáng tin cậy cho các dịch vụ này.
 • Cuối cùng, công dụng thứ tư của POL là dành cho Khả năng tương tác chuỗi công khai POL. Sau sự ra mắt của chuỗi chính POL, tại thời điểm công nghệ đã phát triển và trưởng thành, hệ thống này sẽ ghi lại và xác thực các giao dịch chứng chỉ trên các chuỗi khác nhau. POL, là đồng tiền nền tảng của chuỗi, sẽ được sử dụng làm động lực cho việc này.

Phân bổ Tổng nguồn cung của POL

POL không được phát hành gọi vốn trước cho bất kỳ nhà đầu tư nào cả – có nghĩa là mọi người đều có cơ hội như nhau để cùng nhận được POL. Tổng nguồn cung của POL bao gồm ba phần chính: LockDrop, Mining và Hệ thống Ngân sách (Budget System) được phân bổ như hình bên dưới.

Người dùng tham gia vào việc khai thác các node khai thác PoS, càng nhiều và càng sớm thì họ sẽ càng nhận được nhiều phân bổ POL, điều này là công bằng và hợp lý với mô hình PoS. Xem đường cong phân bổ phần thưởng khai thác POL mining theo số lượng bắt đầu từ 0 như bên dưới.

POL lấy giá trị ở đâu?

Giá trị của POL Token được định hướng theo thị trường, trong đó giá được xác định bởi cung / cầu của nó. Phần lớn, nhu cầu thanh khoản có mối tương quan tích cực với sự biến động của thị trường tiền mã hóa, vì những thay đổi đột ngột trên thị trường khuyến khích người dùng rút tài sản để giao dịch. Theo đó, nhu cầu về POL dao động cùng với nhu cầu thanh khoản: nhu cầu mạnh hơn có khả năng tăng giá POL, trong khi nhu cầu yếu hơn có thể dẫn đến giảm giá.

Làm thế nào để có được POL?

Bây giờ bạn đã biết POL là gì, nhưng làm thế nào để có thể có được POL? Trong 1 số hoạt động truyền thông vừa qua từ KuCoin, nhiều người dùng đã tham gia và nhận được POL thông qua việc khóa (lock) coin để nhận phần thưởng – Hoạt động LockDrop

Nhưng hoạt động chính để thu được POL chính là thông qua việc staking tại Pool-x.io – bạn sẽ nhận được phần thưởng staking PoS đồng coin đó và còn nhận được 1 số lượng POL nhất định nữa. Ngoài ra, người dùng nắm giữ POL có thể nhận được nhiều hơn bằng cách tham gia vào một số hoạt động nhất định bao gồm việc khóa và bỏ phiếu cho các node POL. Và cuối cùng, POL sễ được trả cho bạn như một khoản phí trong Thị trường giao dịch thanh khoản. (người đặt / bid sễ phải trả phí POL cho người cung cấp thanh khoản như đã nói ở trên)

Ngoài ra, Pool-X còn có gì?

Trên thực tế, Pool-X  vượt xa hơn chỉ là một nền tảng giao dịch tạo thanh khoản cho các token đang staking. Hệ sinh thái Pool-X được tạo ra như một phương tiện để tạo điều kiện cho sự phát triển của thị trường staking nói chung. Các dịch vụ như siêu thị node, nơi người dùng có thể tìm và tham gia các node hoặc ví đa tiền tệ, cho phép người dùng lưu trữ các coin và token của họ, giúp nền tảng thuận tiện hơn và thân thiện hơn với người dùng.

Các Dịch vụ Thanh khoản trên Pool-X

Các dịch vụ này tập trung vào thanh khoản khác nhau của Pool-X, cho phép nền tảng hoạt động trơn tru và cho phép người dùng rút token đang được staking vào bất cứ lúc nào.

Đầu tiên, đó là Hệ thống Đánh giá Thanh khoản. Như tên cho thấy, Hệ thống đánh giá tính thanh khoản đo lường tính thanh khoản của từng loại tiền mã hóa được tích hợp với mỗi node Pool-X. Hệ thống này điều chỉnh phân bổ từ khai thác staking, chỉ định tính thanh khoản của tài sản và hình thành các tham số chỉ số thông qua việc đọc giá đặt lệnh mở và độ sâu thanh khoản trên các sàn giao dịch mục tiêu.

Ngoài ra còn có Thị trường giao dịch thanh khoản, một cơ chế khớp thanh khoản cho người dùng nắm giữ token đang được staking trên nền tảng. Thông qua thị trường giao dịch này, người dùng có thể đổi tiền mã hóa có thể giao dịch được trong thời gian ngắn bằng cách đặt lệnh. Khi lệnh được khớp, bạn có thể trao đổi tài sản với người dùng khác bằng việc trả một khoản phí bổ sung dưới dạng POL.

Pool-x exchange sàn giao dịch thanh khoản pos

Tầm nhìn của Pool-X là gì?

 • Phát triển và nâng cấp POL-Chain.
 • Khởi động quản trị phi tập trung các chứng chỉ thanh khoản.
 • Thúc đẩy sự phát triển của tiền mã hóa và nền kinh tế staking bằng cách đóng góp lớn cho ngành thông qua sản phẩm của mình.

Lộ trình của Pool-X là gì?

Lộ trình Pool-x

 • Bắt đầu nền tảng tập trung và tiến hành xác nhận chế độ sản xuất và quảng bá dịch vụ
 • Ra mắt Nền tảng giao dịch thanh khoản 1.0
 • Ra mắt hệ thống đánh giá thanh khoản
 • Tích hợp với nhiều coin và Node chất lượng cao
 • Ra mắt mạng thử nghiệm phi tập trung
 • Ra mắt mạng chính phi tập trung
 • Cải thiện công nghệ tích hợp node và các sơ đồ vận hành
 • Phát hành tất cả các dịch vụ và sản phẩm trên blockchain
 • Cải thiện hơn nữa việc xây dựng và vận hành hệ sinh thái sản phẩm

Vậy là qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về Pool-X, POL và lợi ích staking tại Pool-X.io. Chúc bạn có hành trình staking vui vẻ.

Với các thắc mắc liên quan, bạn có thể tham gia cộng đồng KuCoin Việt Nam để được hỗ trợ: (ngoài ra, tham gia để nhận tin ưu đãi cũng như các sự kiện có thưởng nữa nhé):

🇻🇳 Telegram:

1. Thảo luận: https://kucoinvn.com/go/TelegramKuCoinVietnam

2. Tin tức: https://kucoinvn.com/go/TelegramNewsKuCoinVietNam

🇻🇳 Facebook: https://kucoinvn.com/go/FacebookKuCoinVietnam

🇻🇳 Twitter: https://kucoinvn.com/go/TwitterKuCoinVietnam

🇻🇳 Reddit: https://kucoinvn.com/go/RedditKuCoinVietnam

🇻🇳 Youtube: https://kucoinvn.com/go/YoutubeKuCoinVietnam

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)