Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ là có thật

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cao hơn đáng kể so với dự đoán vào tháng 12, đạt 36,08% so với cùng kỳ năm ngoái lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2002. Điều này cho thấy sự mất giá của đồng Lira kể từ năm ngoái.

Lạm phát hàng năm của Thổ Nhĩ Kỳ trong các năm 2019-2021 | Nguồn: Turkstat

Theo Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ, giá tiêu dùng tăng 13,58% so với tháng trước, so với dự đoán thăm dò của Reuters là 9%. Lạm phát được dự đoán là 30,6% hàng năm.

Sau báo cáo, đồng Lira được giao dịch ở mức 13,6 so với đồng đô la, giảm 3% trong ngày nhưng vẫn ở mức thấp nhất ban đầu là 13,9. Sau hai tháng đầy sóng gió, nó đã mất hơn 40% giá trị.

Sự sụt giảm của Lira xuống mức thấp mới sau khi ngân hàng trung ương hạ lãi suất chính sách 500 điểm cơ bản kể từ tháng 9 đã khiến lạm phát dao động quanh mức 20% trong vài tháng qua. Theo một báo cáo được công bố vào cuối tháng 10, ngân hàng trung ương dự đoán lạm phát cuối năm sẽ là 18,4%. Ngân hàng trung ương cũng tuyên bố rằng các nguyên nhân nhất thời đang đẩy giá lên và lạm phát ngắn hạn sẽ hỗn loạn.

Công dân hướng tới Bitcoin và các tài sản liên quan giữa lúc Lira đang tăng giá

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã biến động mạnh đến mức người dân đang cố gắng tìm các tài khoản tiết kiệm khác như vàng, đô la Mỹ và tiền mã hoá để phòng tránh lạm phát đang gia tăng, mặc dù tiền mã hoá được coi là tương đối dễ bay hơi hơn so với các tài sản khác.

Theo công ty phân tích blockchain Chainalysis, mặc dù đồng Lira giảm giá so với đồng đô la trong quý 4 năm 2021, khối lượng giao dịch tiền mã hoá sử dụng đồng Lira đã tăng lên trung bình 1,8 tỷ đô la mỗi ngày giữa ba sàn giao dịch.

Theo báo cáo từ Wall Street Journal, Tether – một stablecoin được gắn với đồng đô la theo tỷ lệ 1: 1, đã trở nên đặc biệt phổ biến đối với người Thổ Nhĩ Kỳ. Theo nguồn dữ liệu CryptoCompare, đồng Lira đã vượt qua USD và EUR để trở thành đồng tiền do chính phủ phát hành được giao dịch nhiều nhất so với Tether vào mùa thu năm nay.

Tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã khiến hệ thống tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng bất ổn bằng cách nhấn mạnh vào một số đợt cắt giảm lãi suất trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Sau đợt giải cứu nhẹ nhàng của chính phủ, đồng tiền này đã ổn định đáng kể trong những tuần gần đây, nhưng công chúng vẫn còn hoài nghi.

Bất chấp lệnh cấm sử dụng tiền mã hoá làm phương tiện thanh toán ở Thổ Nhĩ Kỳ được ban hành vào năm ngoái, người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hoan nghênh các tài sản kỹ thuật số mới nổi. Theo Turan Sert, cố vấn của sàn giao dịch tiền mã hoá Thổ Nhĩ Kỳ Paribu, lệnh cấm được đưa ra mà không có cảnh báo trước, “đã gây ra một trải nghiệm khủng khiếp trong cộng đồng tiền mã hoá Thổ Nhĩ Kỳ.”

Tether và các loại tiền ổn định khác được sử dụng để giao dịch vào và ra khỏi các vị trí bằng các đồng tiền dễ bay hơi hơn như bitcoin và ether. Theo Esra Alpay, giám đốc tiếp thị của công ty, khối lượng nhà giao dịch mới trên sàn giao dịch tiền mã hoá Bitlo của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng trong quý trước khi giá trị của đồng Lira giảm mạnh.

Giao dịch tiền mã hoá đạt mức cao hàng ngày mới

Thống kê của Reuters cho thấy số lượng giao dịch tiền mã hoá ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên một triệu mỗi ngày khi đồng Lira giảm xuống mức thấp mới.

Theo dữ liệu từ công ty giám sát blockchain Kaiko, mốc một triệu một ngày bị vi phạm lần đầu tiên vào đầu năm nay, khi lãnh đạo ngân hàng trung ương của đất nước đột ngột bị thay thế vào tháng 3, gây ra sự sụp đổ lớn đầu tiên của Lira vào năm 2021.

Kể từ năm 2019, Bitcoin và Tether đã trở nên phổ biến nhất đối với các giao dịch Lira, như đã đề cập trước đó.

Tuy nhiên, các nhà chức trách đang chú ý đến sự gia tăng giao dịch tiền mã hoá của Thổ Nhĩ Kỳ. Vào tháng 9 năm 2021, Thứ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng luật về các loại tài sản mới nổi sẽ được thực hiện. Vào tháng 4, ngân hàng trung ương của đất nước đã cấm tiền mã hoá đối với các giao dịch mua truyền thống, lưu ý những mối lo ngại về giao dịch và tác hại “không thể khắc phục được”.

Bitcoin có thể khắc phục cuộc khủng hoảng tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào?

Bitcoin đã cho thấy là một kho lưu trữ giá trị tuyệt vời so với các loại tiền tệ khác như Lira của Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí là đô la Mỹ, mà sức mua của nó đã giảm dần kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang thành lập vào năm 1913. Đồng đô la đã mất gần 2/3 giá trị của nó trong 40 năm qua khi các thống đốc Fed tìm kiếm các chính sách tiền tệ ngày càng độc đáo.

Tuần trước, Lutfi Elvan, bộ trưởng tài chính của đất nước, đã từ chức để phản đối và tổng thống Erdogan nhanh chóng thay thế ông bằng một người trung thành. Điều này cho thấy rằng tổng thống khó có thể sớm rời bỏ chiến lược kiếm tiền dễ dàng của mình, điều này thật tồi tệ đối với việc định giá người tiêu dùng nhưng lại rất tuyệt vời đối với việc sử dụng Bitcoin.

Tiền mã hoá thay thế cho người Thổ Nhĩ Kỳ

Với sự gia tăng không thể ngăn cản của lạm phát, trớ trêu thay, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền mã hoá khác lại an toàn hơn là sử dụng tiền mặt.

Bitcoin rõ ràng đã và đang chứng tỏ mình là một kho lưu trữ giá trị lớn, nhưng nhiều tài sản hơn trong không gian tiền mã hoá cũng ổn định như Bitcoin và cũng có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn trong dài hạn.

Ethereum (ETH)

Ethereum (ETH), giải pháp thay thế Bitcoin đầu tiên trong danh sách của chúng tôi, là một nền tảng phần mềm phi tập trung cho phép các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung được viết và chạy mà không cần sự can thiệp, gian lận, kiểm duyệt hoặc can thiệp của bên thứ ba.

Ethereum là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai theo giá trị thị trường sau Bitcoin; tuy nhiên, nó vẫn còn kém nhiều so với tiền mã hoá thống trị. Định giá thị trường của Ether chỉ bằng hơn một nửa so với bitcoin, giao dịch ở mức khoảng 3.200 đô la mỗi ETH, tính đến thời điểm viết bài.

Lợi nhuận hàng năm gần đây của ETH luôn vượt qua Bitcoin, khiến nó trở thành một giải pháp thay thế tốt hơn cho BTC.

Polkadot (DOT)

Polkadot (DOT) là một loại tiền mã hoá Proof-of-Stake có mục đích tích hợp các blockchain khác. Giao thức của nó kết nối các blockchains được phép và không được phép, cho phép các hệ thống cộng tác dưới một mái nhà. Thành phần thiết yếu của Polkadot là chuỗi chuyển tiếp của nó, cho phép khả năng tương tác mạng.

Gavin Wood, một trong những người sáng lập chính của dự án Ethereum, người có quan điểm mâu thuẫn về tương lai của dự án, đã ra mắt Polkadot. Polkadot có giá trị thị trường hơn 26 tỷ đô la vào thời điểm viết bài.

Tài sản hiện đang giao dịch quanh mức 24,5 đô la. Nó sở hữu độ biến động cao hơn Bitcoin và Ethereum nhưng có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn trong dài hạn.

Tương tự, các loại tiền mã hoá khác, chẳng hạn như Solana, Cardona, Polygon, v.v., được hỗ trợ bởi các nguyên tắc cơ bản, lộ trình, nhóm và kỹ thuật mạnh mẽ. Tuy nhiên, vì kế hoạch là để phòng ngừa lạm phát, các khoản đầu tư phải được thực hiện trên cơ sở trung và dài hạn để nhận ra lợi ích của nó và đánh bại sự biến động trên thị trường tiền mã hoá .

Kết luận

KuCoin cũng đang trở thành một sàn giao dịch tiền mã hoá phổ biến được người Thổ Nhĩ Kỳ công nhận và chúng tôi nhận thấy các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi đang tích cực tham gia vào việc niêm yết các loại đá quý tiền mã hoá mới trên KuCoin để tìm kiếm lợi nhuận đầu tư cao, chẳng hạn như FLUX, XCAD, ARA.

Vì sự sụt giảm của Lira không có dấu hiệu kết thúc, tiền mã hoá được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò lớn trong lịch của người Thổ Nhĩ Kỳ để duy trì mức sống của họ trừ khi chính phủ thắt chặt hơn nữa các quy định về tiền mã hoá . Không nghi ngờ gì nữa, Bitcoin là tài sản mà người Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi đang rất chú ý đến.

Nếu chưa có tài khoản KuCoin, nhấp vào link bên dưới để đăng ký và nhận được nhiều sự hỗ trợ khác trong tương lai nhé: https://kucoinvn.com/go/HuongDanNguoiMoi Với các thắc mắc liên quan, bạn có thể tham gia cộng đồng KuCoin Việt Nam để được hỗ trợ: (ngoài ra, tham gia để nhận tin ưu đãi cũng như các sự kiện có thưởng nữa nhé):

  1. Thảo luận: https://kucoinvn.com/go/TelegramKuCoinVietnam
  2. Tin tức: https://kucoinvn.com/go/TelegramNewsKuCoinVietNam
  3. Facebook: https://kucoinvn.com/go/FacebookKuCoinVietnam
  4. Twitter: https://kucoinvn.com/go/TwitterKuCoinVietnam
0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)