tìm-hiểu-sâu-về-eth2.0

Vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, ETH 2.0 beacon chain chính thức ra mắt. Nâng cấp ETH 2.0 được coi là một trong những sự kiện được chú ý nhất nhất trong giới crypto. Sự phát triển suôn sẻ của ETH 2.0 sẽ tác động đáng kể đến toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

Vậy, chính xác thì ETH 2.0 là gì? ETH 2.0 đã triển khai những bản cập nhật kỹ thuật nào? ETH 2.0 sẽ mang lại gì cho chúng ta? Hôm nay, KuCoin Blog sẽ đi sâu vào ETH 2.0.

ETH 2.0 là gì?

ETH 2.0 là một gói kế hoạch để cải thiện khả năng mở rộng của ETH. Những thay đổi lớn nhất trong ETH 2.0 là sự chuyển đổi từ cơ chế đồng thuận PoW sang PoS và giới thiệu chuỗi phân đoạn (shard chains) để xử lý giao dịch và thực hiện hợp đồng thông minh. Điều này có nghĩa là ETH 2.0 là một dự án hệ thống lớn sẽ diễn ra theo các giai đoạn thay vì triển khai một lần.

3 giai đoạn của ETH 2.0

Dựa trên lộ trình của ETH 2.0, việc triển khai toàn bộ Ethereum 2.0 sẽ diễn ra trong ba giai đoạn: Giai đoạn 0, 1 và 2, sẽ mất ít nhất 2 năm để hoàn thành.

Giai đoạn 0: Trong giai đoạn đầu tiên của Ethereum 2.0, “Beacon Chain” sẽ được triển khai. Beacon Chain lưu trữ và quản lý sổ đăng ký của các trình xác thực và sẽ triển khai cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) cho Ethereum 2.0. Chuỗi Ethereum PoW ban đầu sẽ tiếp tục chạy cùng với chuỗi Ethereum PoS mới, đảm bảo không có sự gián đoạn về tính liên tục của dữ liệu.

Giai đoạn 1: Giai đoạn thứ hai của Ethereum 2.0 có thể sẽ ra mắt vào năm 2021. Cải tiến chính của Giai đoạn 1 là tích hợp các chuỗi phân đoạn. Chuỗi phân đoạn là một cơ chế có khả năng mở rộng, trong đó chuỗi khối Ethereum được “chia nhỏ” thành 64 chuỗi khác nhau, cho phép giao dịch, lưu trữ và xử lý thông tin song song.

Giai đoạn 2: Giai đoạn thứ ba của Ethereum 2.0 có thể sẽ được ra mắt vào năm 2021 hoặc 2022. Giai đoạn này hiện chưa được xác định rõ ràng hơn hai giai đoạn trên, nhưng sẽ liên quan đến việc thêm tài khoản ether và cho phép chuyển và rút tiền, thực hiện chuyển và hợp đồng chéo phân đoạn cuộc gọi, xây dựng môi trường thực thi để các ứng dụng có thể mở rộng có thể được xây dựng trên Ethereum 2.0 và đưa chuỗi Ethereum 1.0 vào Ethereum 2.0 để cuối cùng có thể tắt Proof of Work.

Beacon Chain là gì?

Chuỗi beacon sẽ là yếu tố chính của Ethereum 2.0. Nó là một blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (proof of stake) chạy song song với chuỗi khối Ethereum. Nhưng khái niệm hiện có về bằng chứng công việc (proof of work) trên chuỗi khối Ethereum vẫn sẽ tiếp tục tồn tại. Vì vậy, chuỗi beacon nằm giữa chuỗi chính và các phân đoạn. Nó giống như một mô liên kết cung cấp nhịp tim.

3 mốc quan trọng của ETH 2.0

Để đạt được các mục tiêu cho việc mở rộng ETH 2.0, nó sẽ tập trung vào việc nâng cấp xung quanh ba điểm kỹ thuật chính: Casper, sharding và eWASM.

Trước hết, Casper sẽ thay thế sự đồng thuận PoW của ETH 1.0, cải thiện hiệu quả đồng thuận trên chuỗi và giảm tiêu thụ năng lượng. Sau đó, ETH sẽ thiết lập kiến ​​trúc Beacon Chain-Shard Chain bằng cách giới thiệu một chuỗi phân đoạn và sử dụng nhiều nút chuỗi phân đoạn để xử lý các giao dịch trên mạng song song và đóng gói các khối để mở rộng dung lượng của Ethereum. Sau đó, cũng có nâng cấp cho máy ảo. ETH 2.0 sẽ ra mắt công cụ điện toán mới eWASM, giúp cải thiện đáng kể tốc độ thực thi mã.

Người dùng có thể tham gia ETH 2.0 như thế nào?

Người dùng có thể stake 32 ETH vào hợp đồng tiền gửi và trở thành người xác thực, nhưng điều này không quá thân thiện với người dùng cá nhân hay các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Để giảm rào cản tham gia, nền tảng Pool-X cung cấp dịch vụ stake ETH2.0. Người dùng có thể tham gia stake ETH 2.0 thông qua Pool-X, hỗ trợ hạn mức tối thiểu rất thấp là chỉ cần 0,01 ETH là có thể stke và nhận phần thưởng staking.

Mặc dù tương lai của ETH 2.0 rất đáng để hào hứng đón chờ, nhưng khó khăn kỹ thuật liên quan đến quá trình nâng cấp sẽ càng không chắc chắn hơn cho tương lai của ETH 2.0. Các nhà đầu tư nên nhìn ETH 2.0 qua lăng kính hợp lý. Rốt cuộc, khi nhìn vào tình hình hiện tại, việc ra mắt ETH 2.0, ngoài việc thu hút được nhiều sự chú ý của cộng đồng hơn, nó sẽ khó tác động sâu sắc hơn đến ngành.


0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)