Chỉ số Sợ hãi và Tham lam BTC

Giá của Bitcoin và các đồng altcoin tiếp tục di chuyển dưới áp lực lớn, với việc người bán hạ gục người mua ở mọi mức giá quan trọng. Năm 2022 bắt đầu một cách rất khác trong thị trường tiền mã hoá so với tình hình của nó vào đầu năm 2021.

Nguồn: Alternative.me

Hiện tại, Chỉ số Sợ hãi & Tham lam đang ở mức 23, cho thấy Nỗi sợ hãi tột độ. Con số này còn tệ hơn nhiều (10) vào cuối tuần. Ngược lại hoàn toàn so với chỉ số này ở mức 93 (Tham lam cực độ) vào đầu năm 2021. Vì thị trường BTC vẫn chưa tìm thấy hướng dịch chuyển rõ ràng, khả năng xảy ra một đợt giảm giá mới có thể là một lý do tiềm ẩn cho tâm lý chán nản của các nhà giao dịch này.

Bitcoin đang bị mất ưu thế?

Xu hướng giảm kéo dài trong các tài sản Bitcoin, hiện đang giao dịch ở mức khoảng 42.000 đô la, cũng đã ảnh hưởng đến sự thống trị của nó trong thế giới tiền mã hoá. Từ mức cao gần 70% vào tháng 1 năm 2021, sự thống trị của Bitcoin đã giảm mạnh xuống chỉ còn 40%.

Nguồn: CoinMarketCap

Như chúng ta có thể thấy trong ảnh ở trên, sự thống trị thị trường của Bitcoin đã có xu hướng giảm dần vào năm 2021. Ngược lại, Ethereum và một số altcoin khác lại có xu hướng tăng rõ ràng.

13 năm cách mạng hóa tài chính toàn cầu

Bitcoin cũng đã tổ chức sinh nhật lần thứ 13 trong tuần này. Không cần phải thảo luận về tác động và sự gián đoạn mà loại tiền mã hoá này đã tạo ra trong lĩnh vực tài chính và cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tiền mã hoá lớn nhất thế giới đã tạo ra nhiều triệu phú và mở đường cho hàng nghìn loại tiền mã hoá. Những đổi mới gần đây trong hệ sinh thái blockchain với NFT và Metaverse sẽ không thể thực hiện được nếu không có Bitcoin.

Tính đến ngày hôm nay, kích thước chuỗi khối của Bitcoin là gần 400 GB và tổng cộng 717.800 khối đã được khai thác. Với gần 18,92 triệu BTC đang lưu hành, hơn 90% tổng số token BTC từng tồn tại được sản xuất. Mặc dù người ta dự báo rằng năm 2140 có thể là năm mà chúng ta khai thác Bitcoin cuối cùng, nhưng sự rung cảm giảm phát đã rất phổ biến, làm tăng giá trị của Bitcoin trong những năm tới.

Các nguyên tắc cơ bản xoay quanh thị trường

Đợt bán tháo tiền điện tử bắt đầu vào ngày 5 tháng 1, ngay sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp ủy ban tháng 12. Tài liệu cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​trước đây và có thể xem xét 3 đợt tăng lãi suất vào năm 2022.

Sự kiện mới này ảnh hưởng đến tiền mã hoá và các tài sản dễ bay hơi khác vì nhiều nhà đầu tư truyền thống hơn có thể chọn các khoản đầu tư có ít rủi ro hơn.

Nguồn: TradingEconomics

Thị trường chứng khoán thường rất nhạy cảm với bất kỳ dấu hiệu nào về việc tăng lãi suất, và lần này cũng không khác gì. Chỉ số S&P 500 đã giảm gần 2% vào năm 2022, với nhiều cổ phiếu của nó giảm hơn 10% giá trị.

Biểu đồ S&P 500 trên khung thời gian 2 giờ và 4 giờ. Nguồn: TradingView

Ngoài việc Fed đưa tin tức giảm giá đến thị trường tiền mã hoá, một yếu tố quan trọng khác có thể góp phần làm giảm giá của BTC không gì khác chính là tình hình bất ổn chính trị ở Kazakhstan.

Kazakhstan, trở thành trung tâm lớn thứ hai thế giới về khai thác Bitcoin, đã chứng kiến ​​sự cố mất điện trên toàn quốc, điều này ngay lập tức khiến tỷ lệ Hash của Bitcoin giảm đáng kể lên đến 12%.

Phân tích kỹ thuật Bitcoin

Như họ luôn nói, “Khi nghi ngờ, hãy thu nhỏ.” Biểu đồ giá hàng tuần dưới đây của Bitcoin có thể là ví dụ phù hợp cho sự câu nói này. Bất chấp sự suy thoái gần đây với một loạt các thanh nến Đỏ, BTC đã mang lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư vào năm 2021. Như chúng ta có thể thấy trong biểu đồ giá hàng tuần bên dưới, BTC đã đạt được hai mức cao hơn khá nhiều với sự củng cố lành mạnh.

Hiện tại, giá đang ở mức hỗ trợ mạnh và đây có thể là điểm tốt để người mua quay trở lại kiểm soát. Các mức hỗ trợ và kháng cự như sau:

Mức Hỗ trợ 1 – $ 42,200
Mức Hỗ trợ 2 – $ 31.600
Mức kháng cự 1 – $ 49,500
Mức kháng cự 2 – $ 59,200

Biểu đồ giá bitcoin trên khung thời gian hàng tuần | Nguồn: BTC/USDT

Trên biểu đồ giá hàng ngày, giá Bitcoin đã đạt đến mức hỗ trợ đáng kể ở khoảng $39,500. Chúng ta có thể thấy giá hình thành nến Doji, cho thấy sự do dự rõ ràng giữa người mua và người bán. Cả hai đường trung bình động 20 và 50 đều có thể dốc xuống, điều này cho thấy khả năng giá giảm mạnh theo hướng xuống. Các chỉ báo đang cho thấy rằng 40.000 đô la có thể là mức giá kiểm tra tâm lý thị trường, mức giảm xuống dưới có thể thúc đẩy một đợt suy thoái hơn nữa.

Biểu đồ giá bitcoin trên khung thời gian hàng ngày | Nguồn: BTC/USDT

Nếu người bán có thể để đưa giá xuống dưới mốc 40.000 đô la, thì đợt giảm giá có thể kéo dài và giá có thể giảm mạnh xuống vùng hỗ trợ 31.600 đô la. Ngược lại, nếu người mua có thể nhận hỗ trợ từ vùng hỗ trợ hiện tại, cặp BTC/UST có thể tăng lên đường EMA 20 ngày hiện tại ($ 49,900). Đây có thể là cách duy nhất để thị trường tăng giá đẩy giá đi xa hơn và tiếp tục chu kỳ tăng giá tổng thể.

Phân tích giá năm 2022

Các chuyên gia tiền mã hoá và các nhà phân tích thương mại rất tích cực về động thái giá của Bitcoin vào năm 2022. Họ dường như chắc chắn tin rằng đà tăng giá chậm chạp hiện tại của Bitcoin sẽ hầu như không ảnh hưởng đến giá của nó trong năm qua. Một trong những dự báo đáng tin cậy và đáng chú ý nhất bao gồm ý kiến ​​của Mike McGlone, một nhà phân tích uy tín của Bloomberg Intelligence. Ông dự báo giá Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD trong năm nay trong một phân tích gần đây.

Một nhà phân tích Zach Pandl có uy tín khác của Goldman Sachs đã đưa ra một dự đoán tương tự về giá Bitcoin. Trong một ghi chú nghiên cứu gần đây, ông đã đề cập rằng Bitcoin chắc chắn có thể chiếm một phần thị phần của Vàng vào năm 2022. Bất chấp xu hướng giảm hiện tại, BTC có thể đạt được giá thị trường 100.000 đô la vào cuối năm nay, theo dự đoán của Goldman Sachs.

Bất kể những dự đoán dài hạn này, giao dịch BTC giảm nhẹ hiện tại có thể tiếp tục trong một thời gian, kéo dài sự hợp nhất. Hiện tại vẫn chưa chắc chắn liệu BTC sẽ tiếp tục đi xuống hay quay đầu nhanh hướng lên trên. Theo phân tích kỹ thuật, có một số sự do dự của thị trường do sự xuất hiện của nến Doji trên khung thời gian hàng ngày.

Bạn có biết rằng KuCoin cung cấp biểu đồ TradingView cao cấp cho tất cả khách hàng của mình không? Với điều này, bạn có thể đẩy mạnh phân tích kỹ thuật Bitcoin của mình và dễ dàng xác định các mẫu biểu đồ tiền điện tử khác nhau.

Nếu chưa có tài khoản KuCoin, nhấp vào link bên dưới để đăng ký và nhận được nhiều sự hỗ trợ khác trong tương lai nhé: https://kucoinvn.com/go/HuongDanNguoiMoi Với các thắc mắc liên quan, bạn có thể tham gia cộng đồng KuCoin Việt Nam để được hỗ trợ: (ngoài ra, tham gia để nhận tin ưu đãi cũng như các sự kiện có thưởng nữa nhé):
Telegram:

  1. Thảo luận: https://kucoinvn.com/go/TelegramKuCoinVietnam
  2. Tin tức: https://kucoinvn.com/go/TelegramNewsKuCoinVietNam

Facebook: https://kucoinvn.com/go/FacebookKuCoinVietnam

Twitter: https://kucoinvn.com/go/TwitterKuCoinVietnam

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)