Mục lục:
  • Tổng kết và Tóm tắt năm 2021
  • Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2022
  • NFTs và KuCoin: NFT phổ biến đáng để giao dịch
  • Kết luận

Bước sang năm 2022, có thể bạn đã trải qua cơn sốt NFT. NFT, viết tắt của Non-Fungible Tokens, đã làm điên đảo thế giới, nổi lên như một loại tài sản thú vị mà thế giới chưa từng thấy trước đây. Sau khi nhận được sự hỗ trợ tối đa từ các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp, người nổi tiếng và mọi người, NFT đang cách mạng hóa cách chúng ta thể hiện quyền sở hữu kỹ thuật số.

Mối quan tâm đến NFT giữa các nhà đầu tư tiền mã hóa tiếp tục tăng và vẫn mạnh mẽ khi chúng ta bước sang một năm mới. Phân tích trên Google Xu hướng cho thấy rằng nhiều người đang tìm kiếm thông tin về “cách mua NFT” và cách đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số này. Dưới đây là ảnh chụp nhanh cho thấy sự gia tăng quan tâm đến các tìm kiếm trực tuyến cho hai cụm từ trên toàn thế giới:

Cách mua NFT so với Cách đầu tư vào NFT, Nguồn ảnh: xu hướng.google.com

Tổng kết và Tóm tắt năm 2021

NFT đã mở ra một kỷ nguyên mới của quyền sở hữu kỹ thuật số, chủ yếu trong các lĩnh vực như nghệ thuật kỹ thuật số, thời trang và thành công nhất là trò chơi, nơi quyền sở hữu ảo được đánh giá cao. Chúng ta đã thấy một số con số điên rồ vào năm 2021 – từ bộ sưu tập Everydays huyền thoại của Beeple được bán với giá 69 triệu đô la cho đến Crypto Punks được bán với giá gần 8 triệu đô la. Mặc dù phần lớn sự cường điệu xoay quanh các dự án nghệ thuật kỹ thuật số như Crypto Punks, Bored Ape Yacht Club và NBA Topshot, các trò chơi như Axie Infinity cũng đang tăng trên bảng xếp hạng lên mức cao mới mỗi ngày.

Theo một báo cáo của Chainalysis, năm 2021 chứng kiến ​​các giao dịch hơn 44 tỷ đô la liên quan đến các hợp đồng ERC-721 và ERC-1155 – tiêu chuẩn phổ biến nhất cho NFT hiện tại. Tuy nhiên, những con số này không bao gồm giá trị của các giao dịch ngoài chuỗi khối Ethereum và trên các hệ sinh thái phổ biến khác, đặc biệt là Solana và Polygon.

Nguồn ảnh: Chainalysis.com

Trong khi NFTs trong lĩnh vực nghệ thuật kỹ thuật số đã liên tục tạo ra các tiêu đề cho đến năm 2021, hiện tượng này cũng tạo ra tác động khá lớn trong các lĩnh vực sắp tới được quan tâm trong thị trường tiền mã hóa – đó là trò chơi blockchain, với khái niệm GameFi. Các trò chơi như Axie Infinity và Crypto Blades đã mang đến cho người chơi cơ hội thú vị để kiếm tiền từ thời gian họ chơi game bằng cách cho phép họ mua và giao dịch các bộ sưu tập và mảnh ghép trong trò chơi để tăng thêm giá trị cho trải nghiệm của họ.

Năm 2021 cũng chứng kiến ​​khái niệm metaverse thực sự phát triển, mặc dù nó đã xuất hiện trên thị trường một thời gian trước đó. Việc Facebook tuyên bố đổi thương hiệu công ty của mình thành Meta và cam kết phát triển metaverse của riêng mình đã chứng kiến ​​các thương hiệu chính thống vội vàng thu hút một phần hành động, đặt sự chú ý vào NFTs dưới dạng bất động sản ảo trên các hệ sinh thái như The Sandbox và Decentraland.

Nhưng ngoài lĩnh vực tiền mã hóa và thế giới ảo, chúng tôi đã thấy NFT cũng tạo ra tác động đến thế giới thực, mang đến cho các nhà phát triển táo bạo cơ hội khám phá các trường hợp sử dụng có giá trị để mang lại chuyển đổi kỹ thuật số trong một số ngành công nghiệp thông thường và chính thống. Từ âm nhạc đến bất động sản, từ thời trang đến thị trường vốn, NFT có khả năng mã hóa bất kỳ loại tài sản nào, đưa chúng lên blockchain và gán giá trị duy nhất cho chúng.

Hãy cùng điểm qua một số điểm nổi bật từ năm 2021 trong các lĩnh vực tương ứng này và hơn thế nữa:

Các thương hiệu lớn đã gia nhập không gian NFT

Một số thương hiệu lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới đã tham gia nhóm NFT để tìm ra những cách mới để thúc đẩy sự tương tác với người dùng của họ. Một số thương hiệu lớn đang tham gia vào NFT bao gồm Coca Cola, NIKE, Microsoft, Burger King, Campbell’s, Taco Bell và Pizza Hut.

Các thương hiệu xa xỉ không muốn bị bỏ lại phía sau

NFTs cũng trở thành cơn sốt giữa các thương hiệu thời trang hàng đầu, bao gồm cả những thương hiệu xa xỉ như Dolce & Gabbana, Bulgari, Cartier, Hublot, Louis Vuitton, Prada, Gucci và Balenciaga.

Những người nổi tiếng cũng đã nhảy qua NFT

Bạn biết đấy, đó là một xu hướng đáng được thổi phồng khi những người nổi tiếng lớn cũng đi sau khái niệm này, và điều này đặc biệt đúng trong thế giới của NFT. Các biểu tượng nổi tiếng lớn nhận thấy NFT là cách hoàn hảo để thúc đẩy sự tương tác của người hâm mộ và phổ biến nỗ lực xây dựng thương hiệu cá nhân của họ hơn nữa trong khi một số người khác lại vung một số tiền lớn để mua các NFT phổ biến trên thị trường. Một số ngôi sao nổi tiếng nhất đã tham gia NFT năm ngoái bao gồm Justin Bieber, Lionel Messi, Stephen Curry, Paris Hilton, Snoop Dogg, BTS, Shawn Mendes và Lindsay Lohan.

Các nhà đấu giá nghệ thuật đã thấy tiềm năng của NFTs

Năm 2021 cũng chứng kiến ​​NFTs tạo ra tác động khá lớn trong thế giới nghệ thuật. Ngoài tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số bán được hàng triệu USD và thu hút nhiều tiêu đề, năm ngoái còn chứng kiến ​​các nhà đấu giá lớn nhất như Sotheby’s và Christie’s bán tác phẩm nghệ thuật NFT và khám phá ra một nguồn doanh thu hoàn toàn mới. Nói một cách dễ hiểu, trong khi chỉ riêng giao dịch NFT trên Ethereum đã vượt quá 44 tỷ đô la vào năm 2021, số liệu từ UBS và Art Basel tiết lộ rằng giá trị ròng của thị trường nghệ thuật toàn cầu là hơn 50 tỷ đô la một chút trong giai đoạn này.

Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2022

Sau khi báo cáo doanh số bán hàng hơn 1,3 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2021, cơn sốt NFT dường như sẽ tăng lên khi chúng ta bước vào năm 2022, chứng tỏ họ đang ở trong lĩnh vực này trong dài hạn. Chúng ta vẫn đang ở trong những tuần đầu tiên của năm 2022 nhưng đã có những phát triển đáng kể trong thế giới NFT trong khoảng thời gian ngắn này. Dưới đây là một số diễn biến chính trên thị trường cần theo dõi:

Sự phát triển của thị trường NFT

Các thị trường NFT sẽ tiếp tục ra mắt và phát triển về số lượng. Sự thành công của OpenSea sẽ thúc đẩy những người chơi lớn hơn, đặc biệt là các sàn giao dịch tiền mã hóa và các thương hiệu tiền mã hóa lớn hơn tham gia vào không gian này và niêm yết các NFT.

Số liệu thống kê LooksRare, Nguồn hình ảnh: dappradar.com

Một thị trường NFT hoàn toàn mới trông có vẻ như đang chuẩn bị để chiếm vị trí dẫn đầu thị trường OpenSea trong năm nay. Ra mắt chính thức vào ngày 10 tháng 1, nền tảng này đang cung cấp airdrop miễn phí token gốc LOOKS cho người dùng OpenSea. Trong vòng chưa đầy một tuần kể từ khi ra mắt, nó đã đạt được doanh số hơn 500 triệu đô la, vượt qua OpenSea về khối lượng giao dịch hàng tuần. Điều này chắc chắn đáng để theo dõi.

Làm cho NFTs giá cả phải chăng hơn và thúc đẩy nhiều cơ hội hơn để tạo doanh thu

Với việc NFT ngày càng trở nên đắt đỏ, sẽ có một số dự án tìm cách hạ thấp các rào cản gia nhập hoặc cung cấp hỗ trợ cho nhiều người dùng hơn vào thị trường này. Theo dõi các sáng kiến ​​có thể hợp nhất DeFi và NFT tốt hơn, cung cấp các khoản vay để mua NFT, mang lại cho chủ sở hữu cơ hội cho vay NFT của họ và tạo doanh thu từ chúng, và nhiều cơ hội như vậy.

Khái niệm về quyền sở hữu theo tỷ lệ cũng sẽ được thúc đẩy khá nhiều trong NFT. Điều này cũng sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ tham gia vào xu hướng ngay cả khi họ thiếu một lượng vốn đáng kể. Chia nhỏ quyền sở hữu NFT và sau đó khóa các token để kiếm tiền lãi sẽ cung cấp thêm một nguồn doanh thu giúp tăng phạm vi thị trường này hơn nữa. Theo Dapp Radar, được biết đến với tên gọi NFT sharding, đây là một trong những xu hướng hàng đầu cần tìm kiếm trong không gian này.

Khám phá thêm các cách để tương tác với các cộng đồng NFT

Chúng ta cũng có thể thấy các bộ sưu tập NFT thúc đẩy mức độ tương tác cao hơn bằng cách thu hút cộng đồng của họ ở mức độ lớn hơn trong quá trình mint. Bored Ape Yatch Club, một trong những bộ sưu tập NFT thành công và sinh lợi nhất, nhờ khái niệm này dẫn đầu thị trường NFT, cho phép cộng đồng kiểm soát IP và đưa ra cách giải thích của riêng họ để thêm vào bộ sưu tập. Động thái này không chỉ thúc đẩy sự tương tác với thương hiệu của bộ sưu tập mà còn mang lại cơ hội đổi mới cho các cấp độ kiếm tiền cao hơn. Điều này cũng sẽ thúc đẩy người dùng quan tâm đầu tư vào NFT.

Thêm nhiều thương hiệu chính thống để cộng tác trên NFT

Năm 2022 có thể thấy nhiều người nổi tiếng và các thương hiệu chính thống công bố nhiều hợp tác hơn với các thị trường NFT để ra mắt bộ sưu tập kỹ thuật số độc đáo của riêng họ. Một trong những ví dụ được công bố gần đây nhất về xu hướng này là Associated Press sẽ sớm tung ra các tác phẩm phóng sự ảnh được tuyển chọn như một bộ sưu tập NFT.

Mã hóa tài sản thế giới thực dưới dạng NFT

Chúng ta cũng có thể thấy NFT vượt ra khỏi thế giới trò chơi, nghệ thuật kỹ thuật số và metaverse để giúp mã hóa nhiều tài sản trong thế giới thực hơn và thúc đẩy khái niệm về quyền sở hữu theo tỷ lệ. Một ví dụ như vậy là trong lĩnh vực bất động sản, nơi mà các dự án có thể mang lại cơ hội cho người dùng xác nhận quyền sở hữu nhỏ đối với thị trường bất động sản đắt đỏ và tạo ra doanh thu từ đó.

Áp dụng Metaverse để phát triển

Nói về bất động sản và NFT, hãy chuẩn bị cho metaverse để thấy được sự chấp nhận và quan tâm rộng rãi hơn trong năm nay. Tại CES 2022, chúng ta đã thấy Samsung chơi với metaverse trên Decentraland, cho chúng ta một cái nhìn trước về tương lai. Ông lớn công nghệ Apple cũng đang khám phá việc thâm nhập thị trường bằng cách có thể sản xuất các thiết bị thực tế hỗn hợp trong tương lai gần.

NFTs và KuCoin: NFT phổ biến đáng giao dịch

KuCoin cung cấp nhiều loại tiền mã hóa và token tập trung vào NFT có giá trị giao dịch. Dưới đây là tổng quan về một số nhà dẫn dắt trong danh sách này và ảnh chụp nhanh về hiệu suất gần đây của chúng:

The Sandbox (SAND)

Token gốc của metaverse dựa trên Ethereum, The Sandbox, SAND đã nhận được sự quan tâm đáng kể của nhà đầu tư trong những tháng gần đây do sự cường điệu xung quanh khái niệm thế giới ảo. Các lô đất ảo của nó đã được mua bởi một số thương hiệu nổi tiếng đang tìm cách gia nhập thị trường, làm cho SAND trở thành một loại tiền mã hóa thú vị để thêm vào danh mục đầu tư của bạn. SAND đã đạt ROI gần 600% trong ba tháng qua.

Decentraland (MANA)

Khối lượng giao dịch Decentraland (MANA), Nguồn ảnh: Messari.com

Decentraland (MANA) là một metaverse dựa trên Ethereum phổ biến khác đã được đưa tin gần đây. Đất ảo trên Decentraland hiếm hơn và hạn chế hơn so với Sandbox, làm cho token MANA của nó trở thành một loại tiền mã hóa dựa trên NFT có giá trị cao để đầu tư. Trong ba tháng qua, giá trị của MANA đã tăng gần 300%.

Enjin Coin (ENJ)

Enjin là một trong những tên tuổi hàng đầu trong không gian trò chơi blockchain và các tài sản trò chơi mạo hiểm của nó trong chuỗi khối Ethereum. ENJ là một token ERC-20 có thể được sử dụng để mua và giao dịch tài sản có giá trị thực trong hệ sinh thái của Enjin. Đây là một trong những loại tiền mã hóa tập trung vào NFT lâu đời nhất trên thị trường, được giới thiệu vào tháng 7 năm 2017 và xuất hiện trực tuyến trên mạng chính của Ethereum vào tháng 6 năm 2018. Không giống như các đồng tiền metaverse ở trên, lợi nhuận trong ENJ đã bị tắt trong ba tháng qua với mức tăng ít hơn hơn 60%.

Theta Network (THETA)

Theta Network (THETA), mạng blockchain được thiết kế để phát video đã trở thành một NFT phổ biến vì nó cung cấp một cách phi tập trung cho người dùng để chia sẻ băng thông và tài nguyên máy tính, đánh dấu một cuộc cách mạng trong phát trực tuyến video. Blockchain nhằm mục đích làm rung chuyển ngành công nghiệp phát trực tuyến video vốn có mô hình hoạt động tập trung không hiệu quả, dẫn đến chi phí cơ sở hạ tầng cao và trải nghiệm kém cho người dùng. Token gốc THETA của nó được sử dụng để quản trị trong Mạng Theta và là một loại tiền mã hóa tập trung vào NFT thú vị để các nhà đầu tư xem xét. Trong ba tháng qua, THETA đã thực sự thấy giá trị của mình giảm hơn 30%, mặc dù ROI của nó trong một năm qua vẫn trên 100%.

Render (RNDR)

Mạng kết xuất GPU phân tán hoạt động trên chuỗi khối Ethereum, Render cho phép các nghệ sĩ và studio có quyền truy cập vào sức mạnh tính toán GPU phi tập trung từ các đối tác khai thác sẵn sàng cho thuê khả năng GPU của họ. Token gốc của nó – RNDR – là token ERC-20 mà các nghệ sĩ có thể sử dụng để trả tiền thuê sức mạnh tính toán GPU từ các nhà khai thác nút. Giá của RNDR đã tăng hơn gấp ba lần trong thời gian ba tháng qua.

Kết luận

Vào năm 2022, chúng ta có thể sẽ thấy cơn sốt xung quanh NFT ngày càng điên cuồng hơn. NFTs vẫn còn non trẻ; tuy nhiên, với việc áp dụng thể chế, chúng ta có thể thấy lĩnh vực này phát triển gấp mười lần so với ngày nay. Bạn nghĩ sao? Bạn đã từng là một phần của cơn sốt NFT chưa?

Nếu chưa có tài khoản KuCoin, nhấp vào link bên dưới để đăng ký và nhận được nhiều sự hỗ trợ khác trong tương lai nhé: https://kucoinvn.com/go/HuongDanNguoiMoi Với các thắc mắc liên quan, bạn có thể tham gia cộng đồng KuCoin Việt Nam để được hỗ trợ: (ngoài ra, tham gia để nhận tin ưu đãi cũng như các sự kiện có thưởng nữa nhé):

  1. Thảo luận: https://kucoinvn.com/go/TelegramKuCoinVietnam
  2. Tin tức: https://kucoinvn.com/go/TelegramNewsKuCoinVietNam
  3. Facebook: https://kucoinvn.com/go/FacebookKuCoinVietnam
  4. Twitter: https://kucoinvn.com/go/TwitterKuCoinVietnam
0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)